Sáng 23/9, tại Hội trường Đại học Công nghiệp Vinh, TP Vinh, Nghệ An đã diễn ra buổi Hội thảo “Nhà phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu”. Hội thảo do Trường Đại học Công nghiệp Vinh phối hợp với Tập đoàn Onduline - Cộng hòa Pháp tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Tống Văn Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, các kiến trúc sư.

Tại hội thảo, KTS. Phan Xuân Dương đã giới thiệu hệ thống nhà lắp nhẹ phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam. Đặc điểm chính của hệ thống nhà lắp ghép nhẹ này gồm: Nhà có thể tháo lắp được; cấu trúc kiểu Modul hóa và có thể lắp ghép bằng tay..; sử dụng tối đa các vật liệu thân thiên môi trường và năng lực sản xuất; về mặt cấu trúc phải đáp ứng được các thiết kế da dạng khác nhau, vật liệu sử dụng có khả năng tương thích với các vật liệu hoàn thiện, có khả năng tích hợp các hệ thống cơ điện công trình hiện đại…

Đặc biệt đối với các vùng miền Trung, biển đảo, những nơi khó khăn về giao thông, địa hình phức tạp nên việc tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất cho những ngôi nhà ở miền Trung cũng như Nghệ An là chủ đề được đại biểu, nhà khoa học, các kiến trúc sư thảo luận sôi nổi.

KTS. Phân Xuân Dương cũng nhấn mạnh, để thích ứng với mô trường khắc nghiệt tại Việt Nam thì vật kiệu sử dụng phải chịu được sự ăn mòn và xâm thực; có khả năng chịu gió bão tốt, các vật liệu trần, tường nội thất, sàn có khả năng ngăn cháy cao…

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao đề tài của KTS Phan Xuân Dương. Ông hi vọng rằng hệ thống nhà lắp ghép nhẹ này sẽ đạt hiệu quả cao và nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời tạo đà cho việc sử dụng vật liệu địa phương, tăng tỷ lệ nội địa hóa, tiến tới công trình kiến trúc xanh, kiến trúc hiệu quả đảm bảo an toàn môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu mong Kiến trúc sư Phạm Xuân Dương cùng các cộng sự tiếp thu các ý kiến phản biện và đóng góp tại Hội thảo tiếp tục hoàn thiện đề tài nghiên cứu trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế, các kiến trúc sư, với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Miền Trung, Công ty CP Thủy tinh Sành sứ Việt Nam, Trung tâm Thiết kế Công nghiệp Đại học Công nghiệp Vinh… để cải tiến công nghệ và thiết bị, tăng công suất xưởng sản xuất cơ khí, vật liệu, xưởng thực hành của trường ĐH Công nghiệp Vinh phục vụ cho việc triển khai đề tài.

Quang Hợp