Sạt lở kéo theo một lượng đất đá lớn bị cuốn xuống sông, lấn sát vào móng nhà khiến hơn 20 hộ dân bên cạnh sông Đào (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) sống trong bất an, thấp thỏm mỗi khi trời đổ mưa. Người dân đành phải chống chọi tạm thời để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của mình.

Nghe An: Hang chuc ho dan song trong lo lang - Anh 1

Sạt lở lẫn vào đường, sát mép nhà khiến nhiều gia đình sống trong lo lắng. Ảnh: T.A

Ngày lo “Hà Bá”

Trận sạt lở vừa qua đã khiến cho đoạn đường bê tông đi qua nhà bà Nguyễn Thị Thanh và bà Đặng Thị Nhuần ( ở khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn) chỉ còn trơ lớp mặt đường nhựa. Phía dưới con đường, hơn nửa đất đá bị cuốn trôi xuống sông, toàn bộ phần nền đường cùng bờ rào xây kiên cố và cổng bằng bê tông của gia đình bà Thanh đã bị cuốn xuống sông. Ngó nghiêng kiểm tra một vòng các cọc chống đỡ dưới nền đường còn đảm bảo hay không, bà Thanh cho biết, để có đường đi vào nhà, gia đình phải dùng các cọc bạch đàn chắn chống sạt lở tạm thời, một số khác để chống đỡ phía dưới đường đi và lót thêm các tấm gỗ bên trên đường để có lối đi lại trong những ngày qua.

Mới xây dựng lại căn nhà kiên cố trên mảnh đất khoảng 150m2 để thay thế cho ngôi nhà đã xuống cấp nhưng trận mưa lớn vừa rồi đã gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến độ an toàn của căn nhà của ông Quách Văn Thọ (trú tại khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn). “Sạt lở đã gần tới đất nhà rồi nên nguy hiểm lắm. Chúng tôi cũng chỉ biết chống đỡ tạm thời trước mắt vậy thôi chứ chưa có phương án nào để đảm bảo an toàn cả. Mỗi lần có mưa là cả nhà lại nhao nhác cả lên vì sợ căn nhà có thể bị trôi xuống sông”, ông Thọ nói và cho biết chuồng gà gần 100 con của gia đình chăn nuôi đợt vừa qua đã bị “Hà Bá” nuốt chửng, chỉ còn lại 10 con. Khu vực giếng nước, nhà bếp thì đã nằm trong tình trạng bị “niêm phong” do nguy cơ sạt lở rất cao.

Con đường “rỗng ruột” được chằng chống bằng những cọc tre, gỗ tạm thời dẫn vào nhà trở nên “mạo hiểm” và thót tim với con dốc sâu hun hút, bị sạt lở nghiêm trọng nằm một bên đường. Theo người dân nơi đây, tình trạng sạt lở, cuốn theo các công trình phụ xuống sông không còn mới lạ, nhưng đây là lần bị sạt lở nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Diện tích đất của nhiều hộ gia đình mỗi năm lại một giảm cũng do tình trạng sạt lở. Mỗi mùa mưa lũ đi qua, người dân lại phải chằng chống đất đai để tiếp tục sinh sống.

Đêm không dám ngủ

Nghe An: Hang chuc ho dan song trong lo lang - Anh 2

Nhiều đoạn đường bị sạt lở chỉ còn trơ phần xi măng.

Không chỉ sống trong nỗi lo lắng nhà cửa và tài sản bị cuốn trôi xuống sông, sau trận mưa lũ vừa qua, một số hộ dân nơi đây cũng đang phải chật vật đi xin từng xô nước để về sử dụng do nguồn nước sạch của gia đình bị ô nhiễm. Trước tình trạng trên, người dân nơi đây cho biết, đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp để mong muốn sớm có phương án di đời đến khu tái định cư hoặc xây dựng bờ kè cho dòng sông để đảm bảo an toàn, sớm ổn định cuộc sống và làm ăn.

“Cứ mỗi mùa mưa lũ về là chúng tôi không ai dám ngủ, sợ nhà cửa bị trôi xuống sông mà người không kịp chạy. Các vật dụng, đèn pin luôn được chuẩn bị sẵn sàng để lỡ may có chuyện gì thì còn kịp đưa nhau chạy khỏi nhà. Mọi người đều ngóng chờ nếu không thể di dời đến khu tái định cư được thì cũng phải xây dựng bờ kè để chống sạt lở cho bờ sông này mới đỡ bất an mỗi lúc mưa xuống”, ông Thọ nói trong lo lắng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết, có 20 hộ gia đình nằm trong diện bị ảnh hưởng do sạt lở đất ở ven sông Đào trên địa bàn. Trong đó, 4 hộ bị sạt lở nghiêm trọng, 5 hộ phải di dời. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, hai phương án được đề ra, một là di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến khu tái định cư, nhưng phương án này đòi hỏi kinh phí lớn, khó thực hiện. Hai là làm bờ kè sông Đào để đảm bảo bờ sông không sạt lở gây tắc dòng chảy và đảm bảo an toàn cho những hộ dân sống hai bên. “Đợt mưa lũ vừa rồi, chúng tôi cũng đã huy động tối đa lực lượng giúp di dời người và đồ đạc ở những hộ gia đình có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo an toàn. Hiện chúng tôi cũng đã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng gửi cấp trên để có phương án giải quyết lâu dài”, ông Tuấn cho biết thêm.

Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất