TIN LIÊN QUAN Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước về kinh tế HTX Liên kết xây dựng HTX kiểu mới Liên minh HTX Nghệ An khai giảng 2 lớp mây tre đan xuất khẩu Góp ý kiến dự thảo "Thể lệ cuộc thi tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới" Hơn 1.500 bài dự thi tìm hiểu Luật HTX năm 2012

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 644 hợp tác xã, tổng doanh thu khu vực HTX mỗi năm đạt trên 1.226 tỷ đồng.

Nghe An: Doanh thu tu cac HTX dat 1.226 ty dong - Anh 1

HTX NN thu mua lúa cho nông dân ở Yên Thành. Ảnh Thái Dương

Các HTX hiện đang thiếu vốn đầu tư SXKD, đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật. Thống kê của Liên minh HTX cho thấy: có 21 HTX (3,26%) được vay vốn ưu đãi; có 22 HTX (3,41%) vay vốn Ngân hàng th­ương mại (không tính các Quỹ tín dụng nhân dân) và dự nợ tại các ngân hàng chỉ vào khoảng 0,3-0,5% tổng dư­ nợ hàng năm.

Các HTX được vay vốn chủ yếu để trang trải nhu cầu vốn ngắn hạn chưa tiếp cận được nguồn vốn trung và dài hạn để đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó có có 460 HTX DV Nông nghiệp, 127 HTX phi nông nghiệp, 57 Quỹ tín dụng nhân dân với hơn 265.362 thành viên, lao động th­ường xuyên 52.162 ng­ười. Tổng vốn điều lệ của các HTX là 204.974,4 triệu đồng, bình quân 369,3 triệu/HTX.

Ông Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: thời gian tới Nghệ An sẽ thành lập Quĩ hỗ trợ phát triển HTX Nghệ An để hỗ trợ vốn cho các HTX. Nguồn vốn của quĩ dự kiến là 30 tỷ đồng, một phần do ngân sách cấp, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Hiện nay trong cả nước, các tỉnh thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Cà Mau ... đều đã thành lập Quĩ hỗ trợ phát triển HTX.

Châu Lan

.