Trong 2 ngày 6 và 7/10, một đàn voi rừng đã về phá hoại ruộng vườn của gia đình ông Nguyễn Công Dân, xóm 15/7, xã Thanh Đức (Thanh Chương, Nghệ An).

Sáng ngày 8/10, ông Võ Văn Hải, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Chương, xác nhận trên những ngày gần đây, trên địa bàn xã Thanh Đức liên tiếp xuất hiện đàn voi rừng 6 con về phá ruộng vườn của người dân địa phương.

Nghe An: Dan voi rung lien tuc ve pha hoai ruong vuon luc nua dem - Anh 1

Vết chân voi trong vườn nhà ông Nguyễn Công Dân

Cụ thể, tối 7/10, đàn voi rừng về phá hoại cây trồng trong vườn của gia đình ông Nguyễn Công Dân tại xóm 15/7, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Trước đó, tối 6/10, đàn voi rừng về khu vực vườn của gia đình ông Dân phá hoại một số diện tích cây rễ hương mới trồng. Khu vườn của gia đình ông Dân có diện tích khoảng 5 héc ta, gần khu vực rừng khe Nước Lạnh nên từ đầu năm đến nay, đã 5 lần đàn voi rừng tìm về.

Được biết, trong những lần trước, đàn voi rừng đã tìm về phá hoại các loại cây ăn quả trong vườn gia đình ông Dân như: Măng, mít, chè, cây keo, cây rễ hương…Thiệt hại ước tính gần 10 triệu đồng.

Nghe An: Dan voi rung lien tuc ve pha hoai ruong vuon luc nua dem - Anh 2

Dấu vết đàn voi để lại trong vườn nhà ông Dân

Nhận được tin báo, Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương đã trực tiếp đến động viên, chia sẻ với gia đình bị thiệt hại. Ngày 07/10/2016, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản số 2168/UBND-NN về việc đảm bảo trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và đàn voi, UBND huyện Thanh Chương cũng yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa... đồng thời dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Duy Ngợi