Tamnhin.net - Chiều ngày (14/10), thông tin từ ông Nguyễn Hữu Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết trên địa bàn tiếp tục xuất hiện đàn voi rừng gồm 6 con ở gần khu vực dân cư.

TIN LIÊN QUAN

Đàn voi rừng bất ngờ xuất hiện, phá hoại hoa màu của người dân

Voi rừng liên tục tàn phá nhiều diện tích cây trồng của người dân Đrăng Phốc

Voi rừng xuất hiện tìm nước uống, phá hoại hoa màu của dân

Nghe An: Dan hoang mang vi dan voi rung lien tuc xuat hien - Anh 1

Đàn voi rừng 6 con thường xuyên xuất hiện gần khu vực người dân sinh sống để ăn hoa màu.

Theo đó, vào khoảng 19h tối ngày (13/10), đàn voi rừng gồm 6 con tiếp tục xuất hiện tại khu vực vườn, đồi của gia đình ông Nguyễn Công Dân (trú tại xóm 15-7, khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương (Nghệ An) để ăn hoa màu. Thấy vậy, nhiều người dân đã đánh trống, đốt lửa để xua đuổi đàn voi.

Ông Nguyễn Công Dân cho biết: “Từ đầu năm đến nay đàn voi này đã ra khu vực vườn đồi gia đình tôi tới 3 đợt rồi. Tuy nhiên, đây là đợt thứ 3 đàn voi xuất hiện với tần suất rất nhiều. Từ ngày 6/10-14/10, đàn voi này đã ra khu vực vườn đồi của gia đình tới 4 lần. Hôm qua (13/10) đàn voi ra sớm hơn những lần trước đó. Trước đó, đêm 6/10, đàn voi xuất hiện tầm 1h sáng khi đó cả nhà ai cũng đang ngủ nên quá bất ngờ, may mà chúng chỉ ăn hoa màu, cây cối…”.

Cũng theo ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, đây là đàn voi gồm 6 con nằm trong vùng lõi của Vườn. Tuy nhiên, trong thời gian gầy đây đàn voi hay ra ăn hoa màu của dân nhưng chưa biết nguyên nhân. Bởi số lần đàn voi xuất hiện năm nay nhiều hơn những năm trước.

Nghe An: Dan hoang mang vi dan voi rung lien tuc xuat hien - Anh 2

Sau khi đàn voi bỏ đi, để lại nhiều dấu chân có đường kính từ 30 - 31 cm.

Như báo điện tử Tầm Nhìn đã đưa tin trước đó, vào khoảng 1h sáng ngày (6/10), tại khu vực xóm 15-7, thuộc địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, đàn voi gồm 6 con bất ngờ xuất hiện tại vườn gia đình ông Nguyễn Công Dân. Sau khi phát hiện, vợ chồng ông Dân cứ để mặc chúng đi qua, quần thảo rồi ăn một số thứ và bỏ đi khi gần sáng, để lại nhiều dấu chân có đường kính khoảng 30 – 32 cm.

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

Theo đó, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa.

Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Việt Hòa