Bệnh nhân có nhu cầu truyền hồng cầu khối trong điều trị, cơ sở y tế đến mua tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An thì 'bị ép' phải mua thêm huyết tương đông lạnh.

Đây là phản ánh của một số cơ số cơ sở y tế tới đường dây nóng Báo Nghệ An. Theo đó, khi các cơ sở y tế đến Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An để mua 1 bịch hồng cầu khối phục vụ nhu cầu truyền máu của bệnh nhân thì bị "ép" phải mua thêm 1 bịch huyết tương đông lạnh 150ml và phí xét nghiệm giá 215 ngàn đồng.

Trong khi đó, 1 đơn vị hồng cầu khối kèm theo xét nghiệm có giá 675 ngàn đồng. Như vậy, các cơ sở y tế phải mất thêm 215 ngàn đồng để chi trả tiền huyết tương đông lạnh trong khi không có nhu cầu sử dụng chế phẩm này.

Nghe An: Co so y te to bi 'ep' mua huyet tuong dong lanh - Anh 1

Cơ sở y tế cho rằng, Trung tâm Huyết học - Truyền máu đang làm khó khi "ép" phải mua huyết tương đông lạnh nếu muốn mua hồng cầu. Ảnh minh họa.

Cơ sở y tế này phản ánh, mặc dù bệnh nhân không có chỉ định và không có nhu cầu truyền huyết tương đông lạnh nhưng việc Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An buộc phải mua kèm huyết tương đông lạnh khi mua hồng cầu khối đã gây nên sự lãng phí rất lớn nhưng các cơ sở y tế không có sự lựa chọn nào khác, bởi đây là nơi cung ứng máu và các chế phẩm từ máu duy nhất ở Nghệ An.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An thành lập năm 2010 trên cơ sở bộ phận Huyết học và Truyền máu của Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Trung tâm vừa thực hiện nhiệm vụ của Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đồng thời tiếp nhận và cung ứng máu cho các bệnh viện trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; khám, điều trị cho bệnh nhân các bệnh về máu khu vực Bắc Trung bộ; tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện…

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

P.V