Một đàn voi rừng gồm 6 con, trong đó có 1 con nhỏ và 5 con lớn đã tràn xuống vườn nhà dân ở khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phá hại hoa màu. Người dân đã dùng biện pháp xua đuổi đàn voi đi nhưng vẫn rất lo sợ chúng lại tiếp tục tràn về gây nguy hiểm.

Nghe An: 6 con voi rung tran xuong vuon nha dan pha hoa mau - Anh 1

Đàn voi rừng gồm 6 con tràn xuống vườn nhà dân, phá cây cối trong vườn khiến người dân lo sợ.

Trao đổi với PV báo chí trưa 14/10, bà Lê Thị Kỹ, trú ở khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương cho biết: “Vào tối qua, một đàn voi gồm 6 con từ rừng tràn xuống vườn nhà tôi. Khi đàn voi tràn từ rừng xuống, chúng rống lên nhiều lần rồi lao vào vườn ăn và dẫm nát cây cối trong vườn".

Phát hiện sự việc trên, bà Kỹ liền hô hoán người dân cùng ra đốt lửa, đánh trống để xua đuổi đàn voi đi. Khi bà Kỹ và người dân trong xóm đốt lửa được khoảng 30 phút thì đàn voi mới chịu bỏ đi.

Được biết, đàn voi này gồm 6 con, 1 con nhỏ, 3 con trung bình và 2 con lớn. Khi đàn voi đi, các dấu chân của đàn voi đã được cơ quan chức năng đo có đường kính lớn nhất từ 30-32cm.

Trao đổi với PV báo chí, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: “Đàn voi liên tục xuống phá vườn nhà dân trong những ngày qua chính là đàn voi gồm 6 con nằm trong vùng lõi của vườn. Trong đó có 1 con nhỏ, 3 con voi trung bình và 2 con voi lớn".

"Hiện chưa thể xác định được nguyên nhân vì sao thời gian gần đây đàn voi xuất hiện nhiều để xuống phá hoại vườn người dân. Trong năm nay, đàn voi cũng xuất hiện nhiều hơn những năm trước”, ông Cường thông tin thêm.

Nghe An: 6 con voi rung tran xuong vuon nha dan pha hoa mau - Anh 2

Vết chân voi để lại khi tràn xuống phá ở vườn nhà bà Kỹ có đường kính rất lớn.

Ông Nguyễn Công Dân (chồng bà Kỹ) cho biết thêm: "Hôm qua đàn voi xuống vườn của gia đình tôi sớm hơn những lần trước đó. Trước đó, đêm 6/10, đàn voi xuất hiện tầm 1h sáng, khi đó cả nhà ai cũng đang ngủ nên quá bất ngờ. Cũng may mà chúng chỉ ăn hoa màu, cây cối chứ vào phá nhà thì chưa biết thiệt hại sẽ ra sao".

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Voi liên tục xuất hiện cũng khiến người dân trên địa bàn lo lắng và hoang mang. Họ sợ voi tấn công trong đêm tối sẽ khó có thể phòng tránh để an toàn tính mạng cho người dân.

Phúc Duy