Sau khi nhậu, hát karaoke, hai bị cáo gặp chị Th. và rủ vào nhà nghỉ “vui vẻ”nhưng bị khước từ. Gạ tình không được, hai bị cáo đuổi theo rồi cướp điện thoại của nạn nhân. Sau đó, chúng ra điều kiện sẽ trả tài sản nếu chị chấp nhận “ngủ” với cả hai. Vì nạn nhân chỉ đồng ý “chiều” 1 đối tượng nên kẻ còn lại xông vào cưỡng hiếp...

Cướp rồi giở trò đồi bại

Một ngày cuối tháng 9/2016, Phạm Văn Hà (23 tuổi, huyện Sơn Thượng) và Phạm Văn Chiều (18 tuổi, huyện Ba Tơ) bị TAND huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đưa ra xét xử về tội Cướp tài sản. Cả hai bị cáo luôn cúi gầm mặt, lí nhí trình bày và khai nhận hành vi của mình. Chiều là tài xế xe đào thuê, còn Hà là phụ xe. Chiều 14/8/2015, sau khi xong việc, Hà rủ Chiều đi nhậu. Khi đã ngấm hơi men, cả hai kéo nhau vào quán karaoke Hương Quế (huyện Ba Tơ) giải trí. Để tăng “gia vị”, họ yêu cầu chủ quán gọi “đào” tới rót bia và hát cùng. Hai cô gái còn trẻ được điều vào phòng.

Ngay tra gia cua hai ke cuop sau khi ga tinh bat thanh - Anh 1

Chiều và Hà chỉ địa điểm đã cướp giật điện thoại (Ảnh: CAND)

Sau đó, họ gặp chị Nguyễn Thị Th. (huyện Ba Tơ) đi xe máy đến. Dò hỏi vài câu, cả hai được biết, chị Th. chính là “đào” được chủ quán karaoke gọi đến. Cả hai liền đề nghị Th. cùng đi nhà nghỉ để “vui vẻ”. Chị Th. khước từ rồi lên xe đi về hướng thị trấn Ba Tơ. Thấy vậy, Chiều chở Hà đuổi theo. Trên đường, họ tiếp tục gạ gẫm chị Th. vào nhà nghỉ với giá cao. Chị Th. vẫn cương quyết từ chối. Khi đến đoạn đường vắng, Chiều tăng tốc, áp sát để Hà giật chiếc điện thoại chị Th. cầm trên tay. Bỏ đi một đoạn khá xa, hai tên quyết định quay xe lại. Khi gặp chị Th., Hà bỡn cợt: “Em lấy lại điện thoại trên tay của anh nè”. Chị Th. xin lại chiếc điện thoại nhưng Hà bảo chỉ trả lại nếu chị này chấp nhận vào khách sạn với cả hai. Chị Th. giả vờ đồng ý nhưng nói chỉ “ngủ” với người cầm lái. Bực tức vì chị Th. không chọn mình nên Hà lao vào đánh và lôi chị xuống suối gần đó cưỡng hiếp. Quá hoảng sợ, chị Th. chỉ biết la hét và chống cự nhưng vì đây là khu vực vắng vẻ nên lời kêu cứu của chị rơi vào thinh không. Trong lúc bối rối, chị Th. đạp mạnh vào bụng khiến tên cướp kiêm “yêu râu xanh” ngã. Lợi dụng lúc đó, chị lên xe nổ máy bỏ chạy. Sợ chúng bắt kịp, chị rẽ vào nhà của bà Phạm Thị D. (huyện Ba Tơ) nhờ tá túc. Được sự động viên của chủ nhà, sáng hôm sau, chị đến Công an xã Ba Dinh trình báo sự việc.

Nước mắt dân chơi

Hà trình bày, hôm ấy, do uống khá nhiều bia nên say, không kiềm chế được cảm xúc nên mới có hành vi sai trái. Vị chủ tọa nhẹ nhàng nói: “Hành động của các bị cáo là một chuỗi sai phạm. Cả hai đã có vợ, đi hát karaoke còn gọi tiếp viên nữ. Sau đó, các bị cáo còn đòi ngủ với tiếp viên nữ khác. Khi bị từ chối, các bị cáo đuổi theo, giật điện thoại, rồi còn cưỡng hiếp người ta. Nếu say, các bị cáo có đủ sức lực để làm những việc như vậy không?”. Chiều cúi gằm mặt: “Quả thật là các bị cáo say quá”.

Chiều thành thật khai: “Từ khi bị bắt đến nay, bị cáo suy nghĩ và hối hận rất nhiều về hành động của mình. Bị cáo biết, hành vi của mình là sai trái nên phải trả giá. Qua đây, cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến chị Th., đến vợ cũng như gia đình bị cáo”. Trong khi đó, Hà nghẹn đắng: “Từ trước đến nay, bị cáo chỉ biết đến chơi bời, không chăm lo đến cuộc sống hay hạnh phúc gia đình. Ngồi trong trại giam, bị cáo suy ngẫm về những chuyện đã qua và bị cáo thấy mình đã sai nhiều lắm. Bị cáo hy vọng sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về làm lại cuộc đời”. Trong suốt phiên tòa, mẹ của Chiều đứng ngồi không yên, thỉnh thoảng, bà lại buông một tiếng thở dài. Bà cho biết, gia đình khó khăn nhưng Chiều luôn được người thân yêu thương. Do lười biếng, Chiều bỏ học khá sớm. Khi vừa tròn 17 tuổi, hắn yêu và xin kết hôn với một thiếu nữ tại thôn Làng Măng (xã Ba Dinh). Vì “chuyện đã rồi” nên bà đành chấp thuận. Bà hy vọng, sau khi có vợ, con trai sẽ thay đổi tính nết. Thế nhưng, kết hôn chưa lâu thì hắn bị bắt giữ.

Ngồi cách đó không xa, bà Phạm Thị N. (mẹ của Hà) cũng không cầm được nước mắt. Bà kể, sau khi gây án, Hà và Chiều bỏ trốn khỏi hiện trường. Đi được khoảng 500m, xe máy lao xuống ruộng. Do xe hư hỏng nặng, Hà bẻ biển số rồi bỏ đi đến nhà một người quen ngủ nhờ. Hôm sau, hắn trốn về nhà vợ tại xã Sơn Thượng. Khi biết công an đang truy tìm, Hà đón xe lên Đắk Lắk trốn. Trong thời gian này, bà cố gắng liên hệ với con trai, khuyên Hà ra đầu thú nhưng không được. Nửa tháng sau, hắn mặc áo quần rách rưới, giả vờ là kẻ ăn xin, về huyện Ba Tơ lấy giấy tờ tùy thân để trốn vào Nam thì bị bắt giữ.

HĐXX nhận định, hành vi cướp giật tài sản của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần một mức án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Tòa quyết định tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Huy Cường

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật