Phố hôm nay khác với những ngày trước, chạy dài cả dãy phố đã khoác trên mình màu đỏ tươi của cờ Tổ quốc. Tôi chợt nhận ra một mùa thu đã về, một mùa “Tết độc lập” cũng đang rùng rình len lỏi mọi nẻo đường nơi phố phường, làng xã.

Mỗi dịp như thời gian này, từ phố sá đến nông thôn đều đỏ rực cờ hoa, lòng người, lòng trời đều phơi phới. Tôi hòa mình trong không khí ấy, thấy lòng tự hào dân tộc, tình yêu Tổ quốc dâng trào. Ở nông thôn, nơi tôi sinh ra và lớn lên, giờ này chắc mọi người bận rộn hơn những ngày bình thường khác.

Ảnh minh họa

Vì đối với những người dân tộc thiểu số chúng tôi, Tết độc lập được dân bản tổ chức long trọng. Các gia đình mổ lợn, mổ gà để cúng tế trong ngày trọng đại của đất nước. Mọi người cùng nhau hân hoan chuẩn bị vui chơi, múa xòe ngoài đình, ngoài bản.

Cả bản rạo rực hơn bởi âm thanh quen thuộc, tiếng dao thớt chặt, tiếng cồng chiêng vang lên để gọi nhau dọn dẹp đường làng ngõ xóm. Người nói người bàn làm sôi động cả một khoảng trời. Bọn trẻ thì hồ hởi vì lâu lắm rồi chúng mới được ăn cơm có thịt.

Trai tráng, thiếu nữ trong bản í ới nhau để xuống chợ huyện vui chơi và hẹn hò. Núi rừng như cũng cảm nhận được sự hồ hởi của lòng người mà khiến cho loài chim cũng hót vang hơn, réo rắt và đi vào lòng người. Tất thảy mọi người ai nấy đều hân hoan đón Tết độc lập.

Ở nông thôn như quê tôi, ngày 2/9 mọi người gọi ngày này là Tết độc lập. Chốn thành thị gọi là lễ Quốc khánh. Người thành phố đang đi làm ở các cơ quan, tổ chức, sinh viên học sinh, sẽ được nghỉ để hòa vào ngày vui của đất nước. Giờ đây, xa quê nghèo lam lũ, tôi lại thèm những âm thanh làng quê náo nức, hồ hởi trong sự tự hào dân tộc. Người thành phố đang đi du lịch, tìm những địa điểm vui chơi; còn ở quê tôi, làng xóm lại rộn vang lời ca, tiếng hát…

Cho dù ở chốn thôn quê gọi đây là ngày Tết độc lập, nơi thành thị gọi là lễ Quốc khánh, thì tất thảy mọi người vẫn không thể chối bỏ được sự văng vẳng đâu đây sự hào hùng, nhộn nhịp khắp mọi nẻo đường. Khắp nơi băng rôn khẩu hiệu treo khắp nơi làm cho lòng người ngọt ngào, hạnh phúc hơn.

Nó giúp chúng ta cảm thấy mình may mắn được sống trong những tháng ngày không có chiến tranh. Trên những cung đường chốn phồn hoa này, tôi ra phố và hòa mình với sắc đỏ và nhớ về những ngày tháng ăn tết độc lập nơi làng quê...

Lan Anh