Trong khi các thanh niên địa phương tốn không ít tiền bạc vào các trò chơi trực tuyến trên internet thì các chiến sĩ trẻ Đồn BP Nam Du, BĐBP Kiên Giang, đóng quân trên xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi để thực hiện những trò chơi bổ ích, giàu tính sáng tạo…

Binh nhất Đỗ Văn Lợi, quê ở xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, học hết lớp 11 xếp bút nghiên, phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Đến tuổi trưởng thành, Lợi thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc, hiện nay là chiến sĩ Đội vũ trang, Đồn BP Nam Du. Ngoài thực hiện chức trách quân nhân, 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần..., Lợi còn tranh thủ thời gian rảnh trong ngày thứ bảy và chủ nhật để mô phỏng ước mơ của mình. Ngôi nhà bằng tăm tre, ba tầng, bố trí hài hòa trong một không gian thoáng đãng.

Khi được hỏi lý do làm căn nhà, Lợi thổ lộ: Trong đợt đoàn viên, thanh niên của đơn vị cùng đoàn viên địa phương xây bờ kè Trường Tiểu học ấp An Cư, lúc vác đá từ mé biển lên trường, đoạn đường dài trên 200m, tôi được một cô bạn gái có khuôn mặt khả ái, đưa cho ca nước mát làm tôi xao xuyến. Rồi vào dịp hội trại chào mừng ngày 26-3, chúng tôi lại có duyên gặp nhau và trở thành bạn thân. Tôi mong được sống trong quân đội lâu hơn để tiếp tục làm đường, sửa nhà, giúp các tàu thuyền khi sóng to, gió lớn và cũng có thời gian vun đắp tình cảm với người bạn mới quen. Vài tháng nữa, tôi ra quân về với gia đình ở đất liền, đường sá cách trở nên mới nghĩ đến việc tranh thủ thời gian rảnh để làm món quà tặng bạn ấy. Và nếu ông tơ, bà nguyệt cho chúng tôi thành đôi thì đây cũng chính là lời hứa với cô ấy sẽ cố gắng bằng sức mình xây ngôi nhà đúng như ý nghĩ hiện nay để cả hai cùng chung sống.

Niềm vui xây dựng “ngôi nhà mơ ước”.

Binh nhì Nguyễn Buôl Chát, nhập ngũ 9-2012, thấy Lợi làm nhà được vài phần cũng thấy vui vui. Chát mường tượng lại căn nhà của mình ở miền quê xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang - ngôi nhà mái Thái chứa bao nhiêu kỷ niệm thời thơ ấu để làm kỷ niệm thời quân ngũ. Binh nhất Lê Vũ Phương, gia đình ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất thấy Lợi, Chát làm nhà tre cũng hưởng ứng phong trào. Mỗi người một ý thích: Lợi thì làm nhà ba tầng, Chát thực hiện mẫu nhà mái Thái, còn Phương muốn nối tiếp truyền thống của ông bà đã dựng căn nhà ba gian. Ước mơ của Phương bình dị như mơ ước của bao người nông dân Nam bộ, được sống ở không gian rộng rãi, thoáng mát với sân, vườn cây ăn trái, yên tĩnh, không bon chen, khác hẳn với cuộc sống nhộn nhịp nơi thị thành.

Giá trị mỗi căn nhà không lớn, khoảng 150 - 200 ngàn đồng từ tiền phụ cấp để mua tăm tre, keo 502 gắn kết chúng lại với nhau. Tận dụng thời gian rảnh rỗi ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, các chiến sĩ của Đồn BP Nam Du mỗi người thực hiện một “công trình nghệ thuật" riêng, thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình.

Đây chỉ là việc làm tự phát cho thấy, các chiến sĩ trẻ đã biết sử dụng thời gian rảnh rỗi vào những việc có ích. Thiết nghĩ, nếu cấp ủy, chỉ huy, chi đoàn các đơn vị phát động, định hướng sự sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên sẽ được khơi dậy, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho bộ đội. Đồng thời, việc quản lý bộ đội trong ngày nghỉ sẽ tốt hơn, góp phần làm giảm vi phạm kỷ luật tại các đơn vị cơ sở.

Phước Thành

Email Print Góp ý