Bức ảnh tác giả Bùi Đăng Thanh Thanh chưa hoàn toàn xuất sắc về mặt nghệ thuật, nhưng nội dung lại rất tốt. Hạnh phúc toát lên trên khuôn mặt của người đàn ông và người phụ nữ.> Chủ đề ảnh tháng 3: Hạnh phúc Chủ đề ảnh tháng 3: Hạnh phúc

Ngày mùa của Bùi Đăng Thanh Thanh. Ảnh chụp "vợ chồng anh thương binh chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Mùa này anh chị thật vui đem về những gồi lúa vàng trĩu hạt. Họ nghĩ về miền hạnh phúc". Độc giả nhấn vào hình để xem ảnh lớn.

Với ảnh Ngày mùa, tác giả Bùi Đăng Thanh Thanh đã chọn nhân vật là vợ chồng anh thương binh chịu thương chịu khó với hạnh phúc thể hiện sáng ngời trên khuôn mặt. Hạnh phúc thật đơn giản, nó không chỉ có nghĩa là tình yêu, là ảnh vợ chồng mới cưới mà còn là trong lao động khi có thành quả tuyệt vời.

Nhà báo Hoàng Hà của báo VnExpress chia sẻ "nhìn ảnh là thấy hạnh phúc". Ông nhấn mạnh, về kỹ thuật, tác giả sử dụng tốc độ màn trập vừa đủ chậm để thấy được vòng máy tuốt lúa đang quay, thóc bắn lên nhưng vẫn rõ nét được khuôn mặt người lao động vui tươi.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn cho rằng nội dung ảnh thể hiện tốt khía cạnh hạnh phúc trong lao động. Tuy nhiên, tác giả xử lý ánh sáng trên ảnh chưa tốt khiến cho khuôn mặt của các nhân vật bị "om", nhất là chụp ở vị trí máy thấp đối diện với nền trời ánh sáng mạnh khiến cho tổng thế bức ảnh thiếu độ trong cần thiết.

Bên con của Bùi Đăng Thanh Thanh. "Người lính trẻ lần đầu tiên gặp đứa con đầu lòng của mình. Họ đã đón anh bên bến cảng vào mùa Xuân năm nay. Sau phút giây bỡ ngỡ, bé đã yên tâm trong vòng tay của bố. Hẳn trong lòng anh đang hạnh phúc". Độc giả bấm vào hình để xem ảnh lớn.

Ngoài Ngày mùa, chủ đề Hạnh phúc cũng có những bức hình tốt, thể hiện đúng nội dung đề ra và bố cục chặt chẽ. Ví như bức Bên con cũng của tác giả Bùi Đăng Thanh Thanh. Ảnh có bố cục chặt chẽ, tập trung được thần thái của cả hai nhân vật trong ảnh. Ánh sáng ảnh đơn giản, nhưng giá trị ảnh lại cao.

"Hạnh phúc đơn sơ" cũng là ảnh có bố cục tốt. Tác giả đã dìm tối bối cảnh xung quanh để phần sáng nhất tập trung vào đúng chủ đề. Một khung cảnh thanh bình, một "bến đỗ" đơn sơ nhưng đủ đầy hạnh phúc. Điểm yếu của ảnh là không thể hiện được sắc thái của từng nhân vật, nhưng cách sắp xếp bố cục lại khẳng định giá trị nội dung.

Hạnh phúc đơn sơ của Phanhien biengioi. Lời tựa: "Họ yêu nhau và cùng nhau san sẻ vui buồn trong những ngày lênh đênh kiếm tìm cuộc sống trong mùa lũ... Chỉ với chiếc xuồng mong manh, nhưng hạnh phúc tràn đầy". Độc giả bấm vào hình để xem ảnh lớn.

Bức Ngày mùa sẽ nhận được giải thưởng của Số Hóa là một ổ SSD dung lượng 240 GB của Kingston.

Linh Chi

Theo dòng sự kiện:

Hạnh phúc (02/04/2012)

Niềm vui nhỏ (02/04/2012)

Những nụ cười (26/03/2012)

Hạnh phúc giản đơn (22/03/2012)

Hạnh phúc (19/03/2012)

Chủ đề ảnh tháng 3: Hạnh phúc (10/03/2012)