Theo lịch của TAND cấp cao tại TP.HCM, ngày mai (7/10), cơ quan này sẽ xử phúc thẩm vụ án cặp tình nhân giết người, chặt xác ở Sài Gòn.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 11/2015, Trần Nhật Duy (22 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) bị TAND TP.HCM tuyên mức án tù chung thân về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Liên quan đến vụ án, Đặng Gia Linh (24 tuổi, quê Tiền Giang, bạn gái Duy) cũng bị tòa tuyên 2 năm tù giam về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Che giấu tội phạm. Sau khi tòa tuyên án, VKSND TP.HCM đã có đơn kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Duy.

Ngay mai xu phuc tham vu doi tinh nhan giet nguoi chat xac o Sai Gon - Anh 1

Bị cáo Linh và Duy tại phiên xét xử sơ thẩm tháng 11/2015

Quan điểm của VKS nêu rõ, Duy có nhiều tình tiết tăng nặng. Sau khi sát hại nạn nhân, thanh niên này tiếp tục thực hiện một hành vi phạm tội khác là cướp tài sản. Cùng với đó hành vi phân xác, phi tang vô cùng dã man nên cần một mức án nghiêm khắc.

Ngoài ra, bà Đỗ Thị Hoa (mẹ nạn nhân), cũng có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của Đặng Gia Linh trong vụ án này. Theo bà Hoa, những lời Duy khai như trong bản cáo trạng chỉ là một phía và khiến nhiều người nghĩ con trai bà là người có lỗi nên mới bị giết hại.

Để rõ hơn về vụ việc, trưa 6/10, trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Văn Nam (đoàn luật sư TP.HCM), người bào chữa cho bị hại cho biết, trong phiên tòa sắp tới, ông sẽ trình bày với tòa để làm rõ quan điểm cho rằng bị cáo Đặng Gia Linh biết rõ ý định giết nạn nhân Vạn Anh Tuấn của bị cáo Duy nhưng không can ngăn và không trình báo cơ quan chức năng.

Ngay mai xu phuc tham vu doi tinh nhan giet nguoi chat xac o Sai Gon - Anh 2

Bị cáo Duy được di lí về trại giam sau phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 11/2015.

"Ở đây bị cáo Linh thực hiện ngược lại, khi biết nạn nhân đã bị giết chết, bị cáo này đã cùng bị cáo Duy chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Hành vi của bị cáo Linh và bị cáo Duy là thống nhất về cả mặt hành vi và ý chí, nên đã đủ yếu tố cấu thành tội danh "Cướp tài sản" với vai trò đồng phạm, chứ không phải tội danh "Tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có" như nhận định của bản án sơ thẩm", luật sư Nam nói.

Theo luật sư, thái độ chủ động, tích cực giúp sức của bị cáo Linh khiến không chỉ gia đình nạn nhân mà cả dư luận đều nghi ngờ về chân tướng sự việc. "Cần làm rõ liệu bị cáo Linh tích cực che giấu tội phạm là để giúp cho bị cáo Duy hay là lo sợ mình bị phát hiện là đồng phạm của người yêu về tội Giết người", vị luật sư nói thêm.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ