Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh thanh tra sở GTVT Hà Nội cho biết, từ ngày mai (10/4), Ban thanh tra GTVT bắt đầu tiến hành đợt thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn Thủ đô. Dự kiến đợt thanh tra kéo dài khoảng 1 tháng.

Cũng theo ông Giáp, đợt thanh tra lần này sẽ có những khác biệt so với lần thanh tra vào năm 2011. Cụ thể, năm ngoái tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp taxi, đối tượng kiểm tra theo xác suất. Lần này, sẽ thanh tra tất cả các doanh nghiệp nhưng nội dung là tập trung vào chuyên đề, giúp doanh nghiệp củng cố chất lượng phương tiện và chất lượng người điều khiển phương tiện, thông qua đó, phát hiện các phương tiện hoạt động bất hợp pháp trên địa bàn thành phố...

Trước đó, Sở GTVT kiểm tra điều kiện hoạt động của 13 hãng taxi trên tổng số hơn 100 doanh nghiệp và phát hiện nhiều lỗi như không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô theo quy định; chưa thực hiện kê khai, đăng ký giá cước theo quy định, hoặc đã thực hiện kê khai, đăng ký giá cước nhưng chưa được Sở Tài chính Hà Nội chấp thuận.

Một số doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và bổ nhiệm người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải chưa đúng chuyên môn; không có số kiểm tra kỹ thuật hoặc các giấy tờ khác chứng minh các phương tiện đủ điều kiện trước khi đưa xe vào khai thác.

Công tác quản lý giá cước cũng như thực hiện các biện pháp quản lý khác đối với người lái taxi và phương tiện chưa bảo đảm chặt chẽ.

H.P.