Theo website chính thức của Hải quân Mỹ, ngày 15/10 (theo giờ địa phương), Hải quân Mỹ sẽ tổ chức lễ biên chế tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Zumwalt tối tân nhất thế giới.

Ngay mai, My bien che chien ham tang hinh toi tan nhat the gioi - Anh 1

Ngày mai, Mỹ biên chế chiến hạm tàng hình tối tân nhất thế giới

Trước đó, con tàu đã có mặt tại Baltimore, Maryland từ hôm 7/10 để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.

Ngay mai, My bien che chien ham tang hinh toi tan nhat the gioi - Anh 2

Hình ảnh tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Zumwalt (DDG-1000) tại Baltimore, Maryland hôm 13/10.

USS Zumwalt (DDG-1000) là chiếc đầu tiên trong lớp Zumwalt và được đặt theo tên cố Đô đốc Elmo R. Zumwalt - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ . Con tàu được khởi đóng vào ngày 17/11/2011, hạ thủy ngày 28/10/2013.

Với chiều dài hơn 180m, rộng 24,6m, USS Zumwalt dài hơn và hẹp hơn thiết giáp hạm USS Arizona của Mỹ bị đánh chìm ở Trân Châu Cảng. Tàu có lượng giãn nước tối đa 14.564 tấn. Mặc dù to lớn là vậy nhưng Zumwalt lại khó bị phát hiện hơn 50 lần so với các tàu khu trục khác hiện nay, nhờ hình dạng góc cạnh và một số điểm thiết kế đặc biệt khác.

Theo hãng thông tấn AP, khi hiển thị trên màn hình radar, kích cỡ của Zumwalt chỉ nhỏ như một tàu cá.

Ngay mai, My bien che chien ham tang hinh toi tan nhat the gioi - Anh 3

Sau lễ biên chế, DDG-1000 sẽ trở về cảng nhà ở San Diego.

Ngoài thiết kế hiện đại, Zumwalt được trang bị các loại vũ khí tiên tiến, như pháo điện từ 155mm, 20 bệ phóng thẳng đứng đa năng MK 57 thế hệ mới với tổng cộng 80 ống phóng sử dụng cho tên lửa đánh chặn, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống ngầm VL ASROC, cùng 2 pháo Mk 46 Mod 2 cỡ nòng 30mm.

Trên tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm hoặc 3 máy bay không người lái MQ-8 Fire Scout.

Ngay mai, My bien che chien ham tang hinh toi tan nhat the gioi - Anh 4

Con tàu được thiết kế đặc biệt để giảm độ bộc lộ radar.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố, nhằm thúc đẩy chiến lược tái cân bằng châu Á, quân đội Mỹ đang ưu tiên bố trí những loại trang bị vũ khí tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tàu khu trục USS Zumwalt.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Li Jie, hệ thống pháo điện từ trên tàu Zumwalt là loại vũ khí mang tính thách thức lớn nhất đối với quân đội Trung Quốc, có thể coi là một "ngọn giáo" hùng mạnh của quân đội Mỹ. Ông Li Jie cho rằng quân đội Trung Quốc phải nhanh chóng phát triển biện pháp phòng thủ phù hợp để đối phó với chiến hạm này của Mỹ.

theo Trí Thức Trẻ