GiadinhNet - Ngày mai (28/8), TAND Tp Hải Phòng sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng - nguyên PGĐ CATP Hải Phòng về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, từ năm 2001-2002, Dương Tự Trọng, SN 1961 (lúc đó còn là Trưởng phòng CSHS CATP Hải Phòng) có quan hệ mật thiết với Đồng Xuân Phong, từng là cán bộ hải quan đội chống buôn lậu thuộc Cục Hải quan Hải Phòng - tội phạm bị CSĐT CATP HCM truy nã về tội buôn lậu.

Ngày 16/10/2009, cơ quan CSĐT CATP HCM ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đồng Xuân Phong, đồng thời cử cán bộ trực tiếp về CAHP để phối kết hợp truy bắt Phong, nhưng không bắt được (dù thời gian này Phong vẫn ở Hải Phòng).

Dương Tự Trọng khi còn là PGĐ CAHP

Ngày 22/4/2011 , Phòng cảnh sát truy nã tội phạm-CAHP có báo cáo gửi lên Dương Tự Trọng rà soát các đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng đang bị truy nã, trong đó có Phong. Song Dương Tự Trọng đã không có ý kiến hay chỉ đạo triển khai gì để truy bắt Phong theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngày 17/5/2012 , sau khi nhận được tin báo anh trai ruột là Dương Chí Dũng đang bị cơ quan CSĐT-Bộ CA khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, Trọng đã kết nối với Phong qua Vũ Tiến Sơn (lúc đó là Trưởng phòng CSĐT CAHP) yêu cầu Phong đưa anh trai trốn ra nước ngoài.

Ngày 25/6/2014 , TAND TP Hải Phòng đã thụ lý hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm số 104/HSST đối với bị cáo Dương Tự Trọng. Theo đó, phiên xử Dương Tự Trọng về tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sẽ được diễn ra vào 8 giờ sáng mai (28/8).

M.L