Chiều 26-10, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “Tiếp sức người bệnh”. Chương trình nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện về mặt thủ tục, tình thân và vật chất, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân dân tộc thiểu số mắc các bệnh hiểm nghèo...

Ngay hoi “Tiep suc nguoi benh” - Anh 1

ĐVTN Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng giúp đỡ người nhà bệnh nhân mang những vật dụng.

* Tại Ngày hội “Tiếp sức người bệnh”, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cũng đã công bố quyết định thành lập “Ngân hàng máu nóng” nhằm kịp thời giúp đỡ những bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại bệnh viện vượt qua cơn nguy kịch. Ngoài ra, Tổ chức từ thiện The Nam Hải tặng máy đo huyết động không xâm lấn hiệu USCOM 1A trị giá hơn 1 tỷ đồng cho Khoa Nhi cấp cứu hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) và tặng 100 suất quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Theo chương trình hành động, các ĐVTN của bệnh viện sẽ tham gia đón tiếp, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân về thủ tục khám chữa bệnh. Cũng như hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh di chuyển tới các khoa phòng để được điều trị, chăm sóc. Đồng thời, hướng dẫn nội quy hiện có tại bệnh viện, nhắc nhở người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá và giữ gìn vệ sinh môi trường trong bệnh viện. Đặc biệt, phối hợp với Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nhân dân tộc thiểu số mắc các bệnh hiểm nghèo...

Ts.Bs Trần Đình Vinh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho rằng: “Người bệnh khi đến bệnh viện với bao tâm trạng lo âu về bệnh tật, về các điều kiện kinh tế, người thân, về công việc, về chuyện học hành đang dở dang... Với những lo lắng bộn bề ảnh hưởng không ít đến kết quả điều trị. Vì vậy họ luôn cần được chia sẻ. Hơn nữa, trong những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân nặng đe dọa tính mạng, bệnh hiểm nghèo, gia đình neo đơn, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lại càng cần hơn sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ thiết thực của cán bộ y tế và tất cả tấm lòng nhân ái của cộng đồng. Đó chính là lý do mà tất cả chúng ta hội ngộ cùng ngay tại ngày hội “Tiếp sức bệnh nhân”.

Ngay sau lễ ra quân, các đội tình nguyện viên của bệnh viện đã triển khai về các vị trí để làm nhiệm vụ. Đội tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ khu vực tiền sảnh bệnh viện, hướng dẫn người bệnh làm thủ nhập viện, lấy phiếu khám… Chị Nguyễn Thị Lan (trú H. Nam Giang, Quảng Nam) đưa con đến khám tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng xúc động: “Nhờ các bạn áo xanh và nhân viên bệnh viện chỉ dẫn cụ thể mà mẹ con chúng không bị mất nhiều thời gian khi phải tìm đường từ phòng khám sang các khu vực làm xét nghiệm. Không riêng gì tôi, nhiều người từ tỉnh ngoài đến được các bạn ấy hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình...”.

Theo đoàn viên Phạm Ngọc Minh Trang, Chương trình “Tiếp sức người bệnh” nhằm mang lại hiệu ứng tích cực, đặc biệt đối với bệnh nhân cũng như y bác sĩ tại bệnh viện. Sự góp mặt đó sẽ góp phần nhằm làm thay đổi hành vi, cách ứng xử văn minh của người tham gia khám chữa bệnh với đội ngũ y bác sĩ, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ đón tiếp bệnh nhân. Đối với các ĐVTN, cũng có được những kinh nghiệm và bài học thiết thực, đó là học được nhiều kỹ năng thực tế, giúp mỗi người nhanh nhạy, hoạt bát và giao tiếp tốt hơn, đồng thời là cơ hội để đóng góp sức nhỏ xây dựng môi trường bệnh viện thân thiện.

Ngay hoi “Tiep suc nguoi benh” - Anh 2

ĐVTN Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiếp xúc với bệnh nhân để nắm bắt những khó khăn nhằm kịp thời giúp đỡ.

Theo Dược sỹ Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố: “Chương trình “Tiếp sức người bệnh” là một trong những hoạt động nổi bật của phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động. Việc triển khai Chương trình “Tiếp sức người bệnh” của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ bệnh viện trong việc giúp đỡ bệnh nhân và người nhà đến khám, điều trị, nhất là bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần cùng BV cải thiện khâu đón tiếp, hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân tại khu vực khám bệnh, giúp cho người bệnh tiết kiệm thời gian trong các thủ tục khám, xét nghiệm”, Ds Nguyễn Tấn Hải nói.

Song song với công tác hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân, khi đi vào hoạt động, các ĐVTN cũng sẽ tổ chức các hoạt động từ thiện cho người bệnh và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân neo đơn đang điều trị tại bệnh viện. Ts.Bs Trần Đình Vinh cho rằng, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng là đơn vị tiếp nhận, thu dung và điều trị cho bà mẹ và em bé không chỉ ở TP Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Trong các bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện thì có rất nhiều các trường hợp khó khăn, đặc biệt khó khăn, nhất là những trường hợp bị các bệnh hiểm nghèo và những trường hợp này thường xảy ra ở các cháu người đồng bào dân tộc thiểu số hoặc vùng sâu vùng xa...Vì vậy, song song với công tác chuyên môn, hằng năm, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tổ chức nhiều chương trình kết hợp giữa cộng đồng, các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân đến giúp đỡ về mặt vật chất lẫn tinh thần cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo,... nhằm giúp đỡ bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật, yên tâm điều trị.

Lê Hùng