Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Techfest 2016 sẽ thu hút khoảng 2.000 người tham dự, có quy mô lớn gấp đôi so với năm đầu tiên tổ chức.

Năm 2015, lần đầu tiên, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Techfest - ngày hội và cũng là sân chơi cho tất cả tổ chức, cá nhân đam mê công nghệ. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp , doanh nghiệp sáng tạo, đây là cơ hội để được gặp gỡ với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, người tiêu dùng và các phương tiện truyền thông.

Techfest cũng là nơi các nhóm khởi nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm, nghe tư vấn từ những chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng trên thế giới; nơi các doanh nghiệp công nghệ chia sẻ về xu hướng công nghệ nổi bật trong năm.

Ngay hoi Khoi nghiep doi moi sang tao Viet Nam Techfest 2016 tang quy mo gap doi - Anh 1

Techfest 2015 thu hút gần 1.000 người và khoảng 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nói về hiệu quả của Techfest năm 2015, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, năm ngoái là lần đầu tiên tổ chức Techfest tại Việt Nam, thu hút gần 1.000 người và khoảng 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến và tham dự hoạt động kết nối giữa nhà đầu và và các nhà khởi nghiệp. Sau khi kết thúc Techfest 2015 đã có những kết nối và những khoản đầu tư tương đối lớn, tính sơ bộ có trên 1 triệu USD được đầu tư vào khởi nghiệp và gắn với đổi mới sáng tạo.

"Chúng tôi cảm nhận Techfest là sự mở màn cho hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Sau khi có Techfest 2015, hoạt động khởi nghiệp đã lớn mạnh, đi vào dần thực chất hơn, phong trào khởi nghiệp cũng đã thực sự lớn mạnh. Qua đây, Chính phủ thấy rằng đất nước cần phải học tập và đi theo những đất nước thành công như Israel. Chính vì vậy, năm 2016, Chính phủ đã quyết định chọn là năm khởi nghiệp Quốc gia.

Tôi nghĩ đó chính là hiệu ứng từ đợt chúng ta tổ chức Techfest 2015", Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định.

Ngay hoi Khoi nghiep doi moi sang tao Viet Nam Techfest 2016 tang quy mo gap doi - Anh 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techfest 2016 sẽ thu hút khoảng 100 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chia sẻ về Techfest 2016 sắp tới, vị lãnh đạo Bộ KH&CN cho hay, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện: "Bộ KH&CN coi đây là một sự kiện lớn của Bộ và Quốc gia, là một Ngày hội khởi nghiệp quốc gia và có mời khách quốc tế tham dự.

Để thực hiện tốt sự kiện này, thời gian qua, Bộ KH&CN đã phối hợp tốt với các Bộ, ngành để chuẩn bị với quy mô lớn hơn vào cuối năm 2016. Qua đó, Bộ KH&CN cũng muốn nhìn lại một năm thực hiện phong trào khởi nghiệp quốc gia và khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo. Đây là những khởi nghiệp có nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng đưa vào trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định đưa khoa học và công nghệ vào phát triển Kinh tế, Xã hội của đất nước".

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tiết lộ: "Điểm mới của Techfest Việt Nam 2016 còn thể hiện ở quy mô thu hút khoảng 2.000 người tham dự và 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp. Kết nối đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ngoài ra sự kiện còn hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Bên cạnh đó, các tọa đàm trong Techfest 2016 sẽ được tổ chức theo hướng chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia, khách mời và người tham dự. Đặc biệt hơn, một hoạt động mới sẽ diễn ra đó là kết nối nhân lực công nghệ cao cho khởi nghiệp từ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp".

Bộ KH&CN đã triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm đến nhau như mời các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài đến các sự kiện khởi nghiệp như Techfest; đưa các nhóm khởi nghiệp tiềm năng ra nước ngoài, đến các sự kiện khởi nghiệp lớn trên thế giới tại Phần Lan, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khởi nghiệp được thể hiện ở một số hoạt động như: Đề án thương mai hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam (VSV), Chương trình Đổi mới Sáng tạo (IPP), Cuộc thi "Khởi nghiệp cùng Israel năm 2014", hoạt động "Kết nối đổi mới sáng tạo 2016"; hoạt động tham quan học hỏi tại các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Israel, Phần Lan, Hoa Kỳ, Singapore…

Techfest được cho là có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một ngày hội, một sự kiện có thương hiệu quốc tế nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia đầu ngành về công nghệ, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và truyền thông trong nước và quốc tế.

Bộ KH&CN kỳ vọng, Techfest không chỉ giới thiệu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp nổi bật của Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với nhau và với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực, sự kiện còn hướng tới quảng bá các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp; các sản KH&CN tiêu biểu của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

"Techfest 2016 với mục tiêu kết nối những người khởi nghiệp với những nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài với mong muốn tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo của xã hội. Đặc biệt, sau Techfest 2016 sẽ dành được nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài vào hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo", Thứ trưởng Tùng nhấn mạnh.

Phần Lan – một trong những nước đã làm thành công về khởi nghiệp, lần đầu tiên tổ chức ngày hội khởi nghiệp chỉ có khoảng 300 người đến, nhưng đến năm 2014 số lượng tăng lên 14.000 người. Trong khi đó, Việt Nam ngay trong năm đầu tiên đã thu hút khoảng 1.000 người tham dự.

Trong 2 ngày từ 12-13/11, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam 2016) sẽ chính thức được tổ chức tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội,