(TT&VH) - Được ví như những gã “du mục” trong thế giới bóng đá, và có điểm cắt Bernabeu, nhưng thực tế hai nhà cầm quân Jupp Heynckes và Jose Mourinho như hai đường thẳng song song. Họ khác nhau về cá tính, tư tưởng chiến thuật, sự thân thiện, và nhiều điều khác nữa…

>>>Bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Khi Mou sinh ra để gặt chiến thắng

Sự vĩ đại của một HLV được thể hiện qua những danh hiệu mà ông giành được trong sự nghiệp, cùng với thừa nhận của thế giới bóng đá. Từ Porto đến Chelsea và Inter, Mourinho đều giành những chiếc Cúp rất danh giá. Một điểm đáng lưu ý, Mou trở thành một trong số ít HLV giành được hai danh hiệu Champions League với các đội bóng khác nhau. Có những người ghét Mou, nhưng số đông vẫn thừa nhận ông là nhà cầm quân lớn.

Mourinho đối đầu Heynekes - Ảnh Getty

Chính xác mà nói, Mou giống như một người được sinh ra để đi gặt hái vinh quang. Không chiến lược gia nào đi đâu cũng được các ông chủ đáp ứng mọi yêu cầu như “Người đặc biệt”. Ở Porto, một đối bóng có khái niệm bán chứ không mua sao, nhưng sẵn sàng chấp nhận Mou đưa những gương mặt yêu thích đến sân Dragao. Chelsea thì càng không nói, và Inter cũng thế. Abramovich và Moratti luôn gật đầu trước lời đề nghị mua người từ Mou mà không cần quan tâm đến chi phí.

Khi Mou đến Bernabeu, những yêu cầu ông đưa ra cũng luôn được Chủ tịch Florentino Perez phe duyệt không một đắn đo. Đó là lý do mà những Di Maria, Pedro Leon, Khedira, Oezil, Carvalho, Sahin, Altintop, Callejon, Varane, Coentrao được mang về trong hai năm qua, dù không phải ai cũng thể hiện được đúng giá trị.

Và, Mou luôn đại diện cho một quyền lực gần như bất khả xâm phạm. Quyết định của HLV người Bồ này cũng như “chiếu” mà Chủ tịch ban ra. Về chuyện này, Jorge Valdano là người rõ hơn cả, dù ông từng giữ vai trò cánh tay phải của Perez.

Heynckes, một “ông già” thân thiện

Nhìn trên nhiều khía cạnh, Heynckes như một hình ảnh tương phản của Mou. Đó không chỉ là về triết lý bóng đá mà họ theo đuổi, khi Heynckes thường chọn những gì cổ điển và một bộ khung quen thuộc, còn Mou luôn thay đổi lối chơi với những CLB khác nhau. Điều thường thấy ở Mou là thay đổi chiến thuật để tìm nét mới cho đội bóng của mình, còn Heynckes thì rất hiếm khi làm thế.

Trong khi Mou luôn thích thể hiện cá tính của mình bằng cách làm những điều “khác người”, để gây nên hai làn sóng trái chiều, thì Jupp lại khác. Cá tính của Jupp - người bao giờ cũng trông rất “hem huốc” bởi gương mặt gầy guộc, đến từ cách mà ông thể hiện trên sân cỏ. Với nhà cầm quân 66 tuổi xuất thân bên dòng sông Rhine, bỏ các cuộc họp báo, tấn công trọng tài hay đối thủ không có trong từ điển, ngay cả khi đội nhà chịu oan ức. Người ta chưa bao giờ thấy Jupp bảo vệ học trò bằng những lời lẽ khiến đối phương thiếu thiện cảm.

Tiếp xúc với Jupp, người đối diện luôn cảm thấy sự thân thiện, khi ông không tạo cho mình một vỏ bọc bề ngoài. Có những người không thích tính các của Jupp vì cách trò chuyện rất thẳng thắng của ông (đây là điều không tránh khỏi, vì ai cũng có kẻ yêu người ghét), nhưng vẫn luôn dành cho vị chiến lược gia lão làng này sự tôn trọng. Việc “Osram”, biệt danh mà truyền thông Đức dùng để gọi Heynckes, bị chỉ trích trên mặt báo là không có, trong khi với Mou thì đó như một câu chuyện ngày qua ngày.

Một điểm quan trọng trong sự nghiệp để cho thấy “Osram” tương phải với Mou: vị HLV của Bayern luôn kế thừa nền tảng của người tiền nhiệm, hoặc xây dựng cho mình ội ngũ mà không có nhiều tiền bạc. Cái thời mà Jupp đưa Real lên đỉnh cao châu Âu 14 năm trước cũng thế. Khi ấy, chỉ có hai bản hợp đồng gắn liền với Jupp là Karembeu và Morientes, nhưng họ không phải những ngôi sao. Thậm chí, những ông chủ mà Jupp làm việc luôn có một thói quen: bán đi những ngôi sao tốt nhất mà ông đào tạo nên.

Với quá nhiều điểm khác biệt, khi hai con người ấy gặp nhau, hứa hẹn sẽ là một trận cầu của những cảm xúc bất tận.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trận đấu này sẽ kết thúc với kết quả như thế nào?

Bayern Munich thắng

Real Madrid thắng

Hai đội hòa 0-0

Hai đội hòa có tỷ số

Ng.Huy