(HNM) - Là những ca sĩ tài năng, từng đoạt giải cao trong cuộc thi Sao Mai qua các mùa giải trước, các ca sĩ Quang Hào, Lê Anh Dũng và Ngọc Ký thậm chí thân thiết với nhau từ khi chưa thành danh. Ngày 28-4 tới, tam ca Sao Mai này sẽ thực hiện liveshow "Ngày đổi gió" tại Nhà hát Lớn - Hà Nội.

(HNM) - Là những ca sĩ tài năng, từng đoạt giải cao trong cuộc thi Sao Mai qua các mùa giải trước, các ca sĩ Quang Hào, Lê Anh Dũng và Ngọc Ký thậm chí thân thiết với nhau từ khi chưa thành danh. Ngày 28-4 tới, tam ca Sao Mai này sẽ thực hiện liveshow "Ngày đổi gió" tại Nhà hát Lớn - Hà Nội.

Tam ca Sao Mai.

Quang Hào, Lê Anh Dũng và Ngọc Ký vốn là những người bạn thân thiết, từng thuê một ngôi nhà sống chung và gắn bó với nhau trong những năm theo học thanh nhạc. Cả ba đều giành được những giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc thiên về kỹ thuật như Sao Mai. Quang Hào từng đoạt giải nhì Sao Mai 2005 ở phần thi phong cách dân gian, Lê Anh Dũng giành giải nhất Sao Mai 2007 ở phong cách thính phòng và Ngọc Ký đoạt giải nhì Sao Mai 2009 trong phần thi phong cách dân gian.

Sự gắn bó giữa họ là điều kiện ấp ủ những dự án chung, đôi khi chỉ cần một cơn cớ bất chợt. Như trong một buổi cà phê của ba ca sĩ, hôm đó trời u ám, chợt có một làn gió mát thổi qua và ngay lập tức giữa họ nảy nở một ý tưởng đẹp là cùng tổ chức một đêm nhạc chung. Đây sẽ là đêm nhạc khẳng định sự trưởng thành của cả ba sau cuộc thi Sao Mai và cả ba ngẫu hứng đặt một cái tên cho chương trình: "Ngày đổi gió".

Sau ý tưởng bất chợt là kế hoạch triển khai biểu diễn cụ thể. "Ngày đổi gió" chia làm 3 phần. Phần một nói về ngôi trường nơi tam ca cùng học và cuộc thi Sao Mai - một sân chơi đã giúp họ khẳng định tên tuổi. Ở phần này, tam ca sẽ cùng hát một ca khúc thiên về kỹ thuật thanh nhạc mà họ được học trong trường và solo từng ca khúc làm nên tên tuổi của họ tại các kỳ Sao Mai. Phần hai sẽ là sự kết hợp của họ với các nữ ca sĩ Anh Thơ, Lan Anh, Khánh Linh. Đó có thể là những màn song ca, tam ca, tứ ca các ca khúc như "Ô mê ly", "Tình ca", "Đồng xanh"… Ở phần ba, họ muốn mang đến những ca khúc trẻ trung, đang được yêu thích như "Anh", "Bởi thế ta yêu nhau", "Lời yêu xa"…

Các ca khúc được chọn cho chương trình thuộc nhiều thể loại, cả ca khúc Việt Nam và quốc tế, song chương trình được dàn dựng xuyên suốt chứ không rời rạc. Có những đoạn được xây dựng thành liên khúc, hoặc có những ca khúc chỉ được hát một đoạn. Quang Hào, Lê Anh Dũng và Ngọc Ký muốn có một chương trình kết hợp hài hòa giữa bộ ba, nhưng vẫn thể hiện được cá tính, thế mạnh riêng của mỗi người. Quang Hào cho biết, những bản phối của họ không quá đặt nặng tính kỹ thuật, nhưng mục tiêu rất rõ: làm sao để khi cả ba kết hợp sẽ thể hiện được cái hồn của ca khúc. "Các bạn sẽ thấy những ca khúc có thể quen thuộc nhưng được hát với bản phối, tinh thần hoàn toàn mới mẻ, trẻ trung và tự nhiên. Ở đó vẫn đậm chất dân gian nhưng thiên về tâm linh, hào hùng, kịch tính trong giọng Ngọc Ký, Lê Anh Dũng hay chất dân gian nghiêng về trữ tình trong giọng tôi", Quang Hào khẳng định.

Để thực hiện chương trình "Ngày đổi gió" đòi hỏi sự cố gắng lớn của cả ba, vì đây là ý tưởng bất chợt nên Quang Hào, Anh Dũng và Ngọc Ký đã phải gác lại các kế hoạch riêng trước đó để tập trung cho chương trình. Sở dĩ cả ba quyết tâm làm vì họ đều là những người tâm huyết nhưng thị trường và thị hiếu công chúng dành quá ít "đất" cho những dòng nhạc mà họ theo đuổi. Có tài và đang ở giai đoạn sung sức trong nghề, họ cũng muốn chứng minh rằng nếu biết cách làm mới thì các ca khúc cùng dòng nhạc của họ vẫn có chỗ đứng xứng đáng trong lòng công chúng.