Ngày 29.11, một số tỉnh, thành phố bắt đầu triển khai chiến dịch kiểm tra, rà soát, thu hồi sim kích hoạt sẵn trên địa bàn. Tại Hà Nội, việc triển kiểm tra, xử lý sim rác được thực hiện bởi liên ngành Công an, Quản lý thị trường, Phòng Văn hóa thông tin. Theo ghi nhận của PV Lao Động, các phố buôn bán sim số lớn tại Hà Nội thường ngày nhộn nhịp, nay im ắng khác thường. Một số đại lý cho biết, trước mắt chỉ bán sim chưa kích hoạt và không dám phát tán tin nhắn để tránh kiểm tra.

Ngay dau ra quan xu ly SIM rac: Kiem tra gat gao, dai ly sim rut vao bi mat - Anh 1

Gần 11 triệu sim đã bị khóa từ ngày 21.11 sau khi Bộ TTTT mở đợt cao điểm thu hồi sim rác.

Kiểm tra gắt gao trong 1 tháng

Tại Hà Nội, theo kế hoạch, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim của cả 5 nhà mạng gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel trên địa bàn Hà Nội về các nội dung: Điều kiện pháp lý (đăng ký kinh doanh, việc ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin); điều kiện của điểm đăng ký (có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm và mặt bằng, có trang bị máy tính kết nối với hệ thống quản lý thuê bao di động của doanh nghiệp viễn thông, có trang bị máy photocopy hoặc máy scan, niêm yết quy trình và thủ tục đăng ký thông tin, biển hiệu “Điểm đăng ký thông tin thuê bao”, việc lưu giữ bản khai đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước); việc bày bán, kinh doanh sim thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt, đã được đăng ký thông tin thuê bao tại cửa hàng.

Trao đổi với PV Lao Động sáng 29.11, đại diện Sở TTTT Hà Nội cho biết, bên cạnh việc hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về cách thức kiểm tra sim thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao, Sở TTTT Hà Nội cũng nêu rõ những hành vi vi phạm kèm theo mức xử phạt đối với các sai phạm của các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim. Theo vị này, với các hành vi khác nhau sẽ có mức phạt cụ thể khác nhau. Cụ thể, hành vi không đáp ứng điều kiện theo quy định, vi phạm khoản 2 Điều 8 Thông tư 04 của Bộ TTTT, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng; mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng cũng được áp dụng với tổ chức không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao; hay trường hợp tổ chức có hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước...

Vẫn bí mật bán hàng

Sáng 29.11, tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội), cửa hàng biển hiệu “Đại lý sim siêu rẻ” mọi hôm đặt bảng lớn với với bảng giá sim 11 số nay đã không còn. Khách vào tìm sim được nhân viên cửa hàng hỏi mua sim đầu 11 số dùng được luôn, chủ cửa hàng bảo đã hết hàng. Tuy nhiên, khi PV đề cấp mua số đẹp dùng lâu dài thì nhân viên cửa hàng mới dẫn tới máy tính được cài đặt file ẩn phải có mã mới mở được. “Đây là kho sim bọn em. Số đẹp đã có bảng giá, đã kích hoạt, dùng được luôn”, nhân viên tên Hùng, nói. Trong khi đó, tại phố Giảng Võ (đối diện với điểm đăng ký Viettel), tại đây, các cửa hàng sim số đã không còn bán sim Viettel 11 số kích hoạt sẵn.

Trong khi đó, ngày 23.11, một tổng đại lý sim Viettel tại miền Bắc tên Long gửi tới các cửa hàng tuyến dưới có nội dung, “Việc đại lý ủy quyền bị chặn thì trước mắt liên hệ 1789 đề nghị cử người Viettel xuống hỗ trợ”. Đặc biệt, tổng đại lý nhấn mạnh: “Anh em spam lưu ý, đang là thời điểm khá nhạy cảm không nên spam nếu bị thanh tra thì nặng lắm đấy chưa nói là ảnh hưởng tới chính sách thắt chặt”.

Theo Thanh tra Bộ TTTT, trong đợt khóa sim từ ngày 21.11, 3 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu sim. Ngoài ra, có 785.159 sim đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin. Trao đổi với PV Lao Động chiều 29.11, đại diện Thanh tra Bộ TTTT cho biết, trước mắt các sở TTTT sẽ tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán sim chính thức của 5 nhà mạng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Từ các đại lý chính thức này sẽ chặn nguồn sim phát ra các đại lý ủy quyền. Tinh thần sẽ có xử phạt để làm gương.

T.CHÍ