Các ông chồng hãy liệu mà sống, bởi đội quân vợ theo dõi chồng nay đang ngày càng đông đảo, và số lượng ấy đã được thống kê hẳn hoi.

Một khi anh chồng nào tự hỏi “Mình có bị vợ theo dõi không ta?” Chắc ăn nhất là hãy chấp nhận câu trả lời “Gần như là có đấy!”. Bởi các chuyên gia tâm lý hôn nhân đang khẳng định ngày càng có nhiều bà vợ trở thành nữ thám tử trong mái ấm.

Ngay dang cang co nhieu ba vo theo doi chong - Anh 1

Đến lúc nào đó người vợ có cảm giác không thực sự tin tưởng vào chồng mình, họ dễ có được đủ thứ cám dỗ để khởi động một chiến dịch theo dõi chồng. Nào là nài nỉ chồng cho biết mật khẩu điện thoại, nào là lén liếc qua vai chồng khi chàng lướt facebook, hay rà nhanh các cuộc gọi, nhắn tin khi chồng sơ ý rời xa điện thoại. Nếu bị bắt gặp, các bà có thể chống chế đó là sự tò mò vô hại. Nhưng hầu hết cánh đàn ông đều đã bắt đầu cảm thấy mình đang nằm trong ống kính camera, bị con mắt vợ soi mói mọi thứ.

Sự lo lắng ấy không phải vô căn cứ. Một cuộc khảo sát tiến hành ở Anh với 1.000 đàn ông và đàn bà đã cho thấy có 43% phụ nữ thú nhận đã theo dõi chồng mình. Chưa hết, 58% các bà cho biết họ không tin tưởng chồng mình lắm, trong khi chỉ có 21% quý ông có cảm giác bán tín bán nghi về vợ.

Ngay dang cang co nhieu ba vo theo doi chong - Anh 2

Xét hành động nảy sinh từ dạng nghi ngờ ấy, đã có gần 40% các bà vợ điệp viên thích soi tin nhắn ở điện thoại của chồng, 19% cứ chồng đi đâu cũng phải gọi một cú điện. Chuyện đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội kiểm tra lịch sử hành trình qua GPS và đọc lén mail của chồng chiếm từ 13 đến 18%. Số đang lưỡng lự cân nhắc có nên làm bà Smith không là 16%. Cũng may là vẫn còn có đến 41% các bà vợ khi được khảo sát đều khẳng định mình không bao giờ theo dõi chồng.

Vậy các ông nên hành xử ra sao khi nhận ra những con mắt cú vọ ấy? Chuyên gia tâm lý cho rằng nếu không có gì khuất tất, cánh nam giới đừng “chuyện bé xé ra to”, chỉ làm hại mối quan hệ vợ chồng thêm. Bởi tất cả những gì phụ nữ làm lúc ấy có thể do họ đã từng bị lừa, phản bội trong quá khứ, hoặc giả chỉ là cố tìm ra bằng chứng đủ mạnh để củng cố sự nghi ngờ đang dấy lên trong họ qua trực giác, linh tính, chứ chính họ cũng không dám chắc xác tín hoàn toàn vào điều mình nghi ngờ,

Ngay dang cang co nhieu ba vo theo doi chong - Anh 3

Trong trường hợp bắt quả tang các “nữ thám tử nội gia đang hành nghề”, các ông xử trí thế nào? Theo tư vấn của các nhà tâm lý, khi theo dõi chồng, dù phụ nữ không tìm ra bằng chứng chồng lừa dối đi nữa họ cũng chẳng hồ hởi gì, nhưng cũng chẳng nguôi ngoai hoàn toàn những nghi ngờ ấy. Thế nên, dù muốn hay không các ông cũng phải dùng chiêu thương thảo, hỏi vợ những cảm giác bất tín ấy đến từ đâu để phân định, có khi nguyên do chỉ là hiểu lầm, tình ngay lý gian. Còn nếu chồng trong sạch mà vợ cứ theo dõi một cách công khai, trắng trợn, thậm chí xúc phạm, vợ chồng cần gặp chuyên gia tâm lý.

Thế khi vợ theo dõi chồng mà có đủ bằng cớ mình bị lừa dối thì sao? Nhà tâm lý khuyên các ông chớ đổ cơn giận lên hành vi theo dõi ấy. Cứ tùy theo tính cách đối tượng và sự mật thiết thường có giữa hai người bấy lâu nay mà chọn một trong ba: hoặc là im lặng hoặc tìm cách khôn khéo để chối quanh hay đành thú nhận. Lúc ấy chuyện tan vỡ hay êm ấm chỉ còn là hên, xui!

Nếu tự trả lời “đúng, có ” cho những câu hỏi này, người chồng nên dùng chiêu im lặng: Tình huống phản bội vợ có phải xảy ra do sự cố bất ngờ không kiểm soát được? Có sử dụng các biện pháp an toàn trong sinh hoạt tình dục không? Có hối hận về phút giây ngoài luồng ấy không?

Ngay dang cang co nhieu ba vo theo doi chong - Anh 4

Còn nếu bắt buộc phải mở miệng giãi bày. Các nhà tâm lý khuyên cánh đàn ông như sau: Khi nói hãy tập trung vào lỗi lầm của mình chứ không xoáy vào những cách hành xử không hay của vợ trong cuộc sống chung, kể cả chuyện theo dõi chồng. Trình bày sao cho vợ hiểu mục tiêu lý giải là chồng đã nhận ra lỗi, muốn có cơ hội làm lại. Cuối cùng là các ông hãy kiên nhẫn chờ đợi được tha thứ. Thời gian này không ngắn, có khi đến cả một, hai năm!

Riêng cách khôn khéo để chối quanh do đã có bằng chứng khi bị vợ theo dõi, chỉ nên sử dụng khi các ông quyết chắc trong tương lai sẽ không bao giờ cần đến nó nữa, may ra mới hữu dụng!

Phụ nữ 8/ sưu tầm