Ngày 12/11, trong không khí của ngày hội Đại đoàn kết, tại khu di tích tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, người con ưu tú của ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và người dân ấp Mỹ An 2 đã cùng nhau ôn lại lịch sử 86 năm Ngày Truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam, chia sẻ những vui buồn sau một năm xây dựng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bắt tay các đại biểu, bà con tại ấp Mỹ An 2.

Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân.

Ấp Mỹ An 2 thuộc xã Mỹ Hòa Hưng là xã nằm trên Cù lao Hổ giữa sông Hậu, thuộc địa phận TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày hội đại đoàn kết, người dân ấp Mỹ An 2 lại tạm gác mọi âu lo thường ngày để ngồi lại với nhau, người ở xa trở về, hát cho nhau nghe, ăn với nhau một bữa cơm đầm ấm.

Nhưng ngày hội đại đoàn kết năm nay thêm phần đặc biệt khi người dân ấp Mỹ An 2 được đón người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị lãnh đạo của tỉnh An Giang cùng chung vui, từ đó mọi vui buồn được tỏ bày, chia sẻ.

Tự hào là người con trên quê hương của nhà cách mạng Tôn Đức Thắng, ông Nguyễn Phước Hoàng, tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo, thành viên tổ từ thiện ấp Mỹ An 2, cho rằng, để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, mỗi người hãy tùy tài, tùy sức để đóng góp cho quê hương cộng đồng.

Bà Lê Thị Kim Loan, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Mỹ Hòa 2 - người bận rộn nhất trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho ngày hội đặc biệt này, không giấu nổi sự xúc động xen lẫn âu lo.

Theo bà Loan, mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, tình làng, nghĩa xóm được vun đắp và ngày càng thêm gắn bó phần lớn là nhờ vào những nội dung thiết thực từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” - trong đó ngày hội đại đoàn kết là một ví dụ tiêu biểu cho mối gắn bó cộng đồng.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 2

Đông đảo bà con ấp Mỹ An 2 có mặt cùng nghe Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân
chia sẻ những vui buồn sau một năm xây dựng cuộc vận động
Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Người dân đoàn kết trong nhiều phong trào mang tính cộng đồng như tham gia vào tổ cất nhà đại đoàn kết, trại hòm từ thiện, tổ dặm vá đường nông thôn.

Đặc biệt người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi vật nuôi cây trồng, thành lập tổ rau an toàn với 31 thành viên, tham gia.

Nhờ đó, đời sống kinh tế người dân khá ổn định và từng bước phát triển, hộ nghèo ngày càng giảm đến nay chỉ còn 24 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 2,86%, giảm 9 hộ so với năm 2015.

Chính vì vậy, ngày hội là dịp để bà Trưởng ban công tác Mặt trận Lê Thị Kim Loan công bố quyết định công nhận 762 hộ gia đình văn hóa, nêu gương, biểu dương nhiều tấm gương đóng góp cho cộng đồng như ông Nguyễn Phước Hoàng, Đặng Văn Phước thường xuyên giúp đỡ hộ nghèo; ông Đỗ Nguyễn Văn Duy Linh, bà Đinh Thị Thủy có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn môi trường, trồng hàng rào cây xanh…

Tuy nhiên, bà Lê Thị Kim Loan cũng rất trăn trở vì trình độ học vấn hiện nay ở ấp chưa đồng đều, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn, tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm nhưng chưa thật sự bền vững.

Những trăn trở của bà Trưởng ban Công tác Mặt trận được người dân ấp Mỹ An 2 chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Chi đặt ra một câu chuyện, làm thế nào để nông dân vượt qua được quy luật cung cầu, nhất là liên tục phải đối diện với tình trạng được mùa mất giá, không có chính sách trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, không có cầu qua sông Hậu từ trung tâm thành phố Long Xuyên sang Mỹ Hòa Hưng nên nhiều hoạt động giao thương, du lịch bị ảnh hưởng.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 3

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với bà con tại Ngày hội.

Chia sẻ với bà con ấp Mỹ An 2, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi được trở về An Giang, mảnh đất của tinh thần quật khởi trong cách mạng, tinh thần yêu nước của những người con kiên trung như anh hùng cách mạng Tôn Đức Thắng.

Đặc biệt, người đứng đầu Mặt trận bày tỏ sự khâm phục nhân dân An Giang nói chung và ấp Mỹ An 2 nói riêng đã chủ động, mạnh dạn áp dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Năm nay Việt Nam xuất khẩu rau và trái cây nhiều hơn gạo và dầu lửa. Thành tựu cũng có sự góp phần của bà con ấp Mỹ An 2.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, mặc dù quốc gia chưa đặt mục tiêu này nhưng từ đòi hỏi thực tế cuộc sống bà con đã chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, biến khó khăn thành lợi thế, chỗ nào có thị trường là tìm đến.

Bài học kinh nghiệm đặt ra là muốn kinh tế phát triển và thu nhập cao thì phải gắn với nhu cầu thị trường, phải hỏi thị trường đang cần gì thì mình làm đúng cái đó.

Tuy nhiên, hạn chế của người nông dân hiện nay là chỉ biết làm không biết bán, cho nên theo người đứng đầu Mặt trận, đến thời điểm này “chúng ta phải thay đổi tư duy, cần phải biết bán rồi hãy biết làm”.

Trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Diện, thành viên của tổ hợp tác rau an toàn, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân rất trăn trở khi biết tổ hợp tác dù sản xuất theo hướng rau an toàn Việt GAP nhưng lại chưa có thương hiệu, chưa được gắn tem, mác.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 4

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 5

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao quà cho bà con tại ấp Mỹ An 2.

Trước khó khăn này, ông Chủ tịch Mặt trận chân thành đề nghị “chúng ta có quyết tâm đưa rau an toàn của ấp Mỹ An 2 có thương hiệu hay không?”.

Không chỉ ông Huỳnh Ngọc Diện mà tất cả bà con nhân dân ấp Mỹ An 2 thống nhất quyết tâm bằng một tràng pháo tay rộn rã.

Bởi theo người đứng đầu Mặt trận, nếu không quyết tâm cải tiến cách sản xuất rau an toàn thì không thể có thương hiệu.

Mặt trận tỉnh cần bàn với chính quyền đưa ra chuẩn an toàn trong sản xuất vì chỉ có như vậy mới chuyển dịch dần từ tổ hợp tác lên hợp tác xã.

“Ở chỗ nào có thực phẩm an toàn, chúng ta phải có trách nhiệm giúp người nông dân làm các thủ tục để được công nhận”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Liên minh hợp tác xã Việt Nam vừa khai trương chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm sạch Việt Nam do Liên hiệp hợp tác xã nông sản, thực phẩm sạch đứng ra thu mua hàng của các HTX.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, chính quyền An Giang cần hỗ trợ Mỹ An 2 phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đưa sản phẩm nông sản của mình tham gia vào chuỗi siêu thị này vì tất cả những sản phẩm khi đã tham gia vào chuỗi siêu thị phải được chứng nhận an toàn.

“Muốn sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ tốt buộc phải có chứng nhận an toàn. Muốn bán hàng tốt phải vào hợp tác xã và sản phẩm thì phải có thương hiệu”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 6

Đặt ra yêu cầu làm thế nào để cá, xoài, gạo, rau củ quả của Mỹ An 2 gắn với thương hiệu, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, An Giang nói riêng và miền Tây nói chung nên phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thành lập các liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Việc hình thành hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm an toàn sẽ góp phần cho các công ty nước ngoài vào tìm hiểu thị trường và tạo thành chuỗi sản phẩm xuất khẩu cho khu vực.

Người nông dân muốn sản xuất nông nghiệp đi lên chỉ có hai cách gắn bó với doanh nghiệp và gắn với hợp tác xã từ đó hình thành liên hiệp hợp tác xã.

Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cam kết với bà con Mỹ An 2 và lãnh đạo tỉnh An Giang, Mặt trận tổ quốc Việt Nam sẽ là nơi kết nối để thúc đẩy xuất khẩu nông sản sạch cho An Giang.

Xuất khẩu tăng sẽ là động lực để kinh tế phát triển. Cùng với đó, nông thôn mới, đô thị văn minh là phải nâng cao và đẩy mạnh phong trào khuyến học.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, tỉnh An Giang nên hình thành quỹ học bổng mang tên anh hùng Tôn Đức Thắng để khuyến khích, động viên con em của quê hương An Giang và ấp Mỹ An 2 học tập, thành tài góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 7

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tại khu di tích tưởng niệm Bác Tôn.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn đại biểu đến dâng hương tại khu di tích tưởng niệm Bác Tôn, thăm Tòa Giám mục Giáo phận Long Xuyên, thăm Giám mục Trần Xuân Tiếu, Giám mục Bùi Tuần; thăm khu di tích Óc Eo, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 8

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Giám mục Trần Xuân Tiếu.

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 9

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Giám mục Bùi Tuần.

Một số hình ảnh hoạt động của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại An Giang (ngày 12/11):

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 10

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 11

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 12

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 13

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 14

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 15

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 16

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 17

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 18

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 19

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 20

Ngay dac biet tai khu di tich Bac Ton - Anh 21

D Yến
nh: Hoàng Anh