Không phải ai cũng dám sống thật với bản thân, khi xung quanh đây vẫn còn đầy rẫy sự kỳ thị dành cho cộng đồng LGBTQ. Với Wenwen, cô gái Trung Quốc, đó quả là một quyết định khó khăn...

Với những người LGBTQ, ai cũng đã có đôi lần nghĩ về những điều tiêu cực, về những thứ mà họ đang trải qua. Có lúc họ tự hỏi tại sao mình phải chịu những ánh mắt kỳ thị hay cái nhìn hằn học đó, có những lúc họ khóc vì mệt mỏi và bất lực...

Nhưng có những lúc vững tâm, họ không sợ điều gì hết và dám "come out", dám công khai xu hướng tính dục, những điều mà họ luôn chôn chặt trong lòng. Chấp nhận bản thân mình đã khó, nhưng để người khác chấp nhận lại càng khó hơn.

Ngay 'come out' the gioi: La thu cam dong cua co gai tre dong tinh Trung Quoc gui toi cha me - Anh 1

Những dòng thư Wenwen gửi cha mẹ.

Có một cậu trai đồng tính đã từng nói: "Tôi chỉ cần ba mẹ hiểu và thương tôi là đủ, còn ngoài xã hội kia, ai nghĩ sao cũng được". Cái suy nghĩ đó không phải chỉ của riêng cậu mà với nhiều người, gia đình yêu thương và chấp nhận là tất cả những điều họ cần. Với Wenwen cũng vậy; cô gái đồng tính nữ tới từ Trung Quốc cũng chỉ mong ba mẹ có thể hiểu và chấp nhận bản thân mình.

Nếu niềm mong muốn của ta đủ lớn, cả thế giới sẽ xoay vần để giúp ta biến nó thành hiện thực...

Ngay 'come out' the gioi: La thu cam dong cua co gai tre dong tinh Trung Quoc gui toi cha me - Anh 2

Cô gái Trung Quốc trò chuyện với cha mẹ qua Skype.

"Cha mẹ yêu quý,

Đã 3 năm kể từ ngày con sang Mỹ học và con đã trưởng thành rất nhiều. Tuổi 22 đến 25 có lẽ là lần trưởng thành muộn của con. Con đã cố gắng làm tất cả những gì mình muốn. Cha mẹ không chỉ là cha mẹ, mà còn là những người bạn của con. Con biết rằng cha mẹ luôn muốn hiểu con hơn. Con cũng vậy. Con sẽ không trở thành người như bây giờ nếu không có định hướng và giúp đỡ từ cha mẹ. Dù con không bày tỏ nhiều nhưng con yêu cha mẹ rất nhiều.

Con luôn biết mỗi lần cha mẹ phàn nàn về việc con không chia sẻ nhiều. Con không thích phải báo cáo mọi thứ về cuộc sống của mình vì con có một bí mật lớn của cuộc đời. Con sợ rằng sẽ khiến cha mẹ gặp rắc rối nếu con công khai mọi chuyện. Nhưng nó như một bức tường vô hình khiến con không thể gần gũi cha mẹ hơn. Con nghĩ đã tới lúc con sẽ đập vỡ bức tường đó.

Cha mẹ à, con thích con gái. Con là một người đồng tính.

Con bắt đầu thích con gái khi con còn nhỏ. Năm con học lớp 6, con đã thích một bạn gái trong lớp. Con đã rất lúng túng và sợ hãi. Con phải tự nói với bản thân rằng sẽ không kể cho ai hết. Nhưng sau đó, con nhận ra rằng con thích ai đó vì họ là chính họ. Nó không phải vấn đề về giới tính. Con biết nó không phải điều phổ biến mà người ta có thể dễ dàng chấp nhận trong xã hội, nhưng nó không phải một căn bệnh hay thứ gì đại loại thế. Có nhiều người giống như con mà cha mẹ.

Con không biết mình đang như thế nào nữa. Bối rối? lo lắng? hay cha mẹ đã biết con đồng tính từ trước rồi?

Dù sao đi nữa, cha mẹ cũng đừng lo lắng.

Đó đã là nguồn động viên và an ủi lớn nhất cho con rồi. Vì con vẫn là con thôi. Con vẫn yêu cha mẹ. Con vẫn biết chăm sóc bản thân mình, làm việc chăm chỉ. Con vẫn có bạn bè và mọi người xung quanh. Hiện tại con đang độc thân, nhưng con đã từng yêu rồi cha mẹ ạ.

Rồi con sẽ tìm được ai đó cho mình. Con chưa bao giờ bị bắt nạt vì xu hướng tính dục, đặc biệt là 3 năm ở Mỹ. Con cảm thấy may mắn khi được sống ở đây và gặp nhiều những người giống mình: cởi mở, thân thiện và họ rất tốt. Nhiều gia đình cũng không hiểu và chấp nhận họ, nhưng thời gian đi qua cũng sẽ khiến họ nhận ra mọi điều.

Con rất tự hào vì là con của hai người. Con nhớ khi cha giới thiệu bộ phim "Brokeback Mountain" với con, con đã khóc rất nhiều khi xem tới cảnh cuối phim. Cha cũng vậy, phải không ạ? Con vẫn nhớ lần mẹ dẫn con tới buổi trình diễn của hai nhạc công đồng tính nữ.

Mẹ có nhớ lần con cho mẹ xem bức hình con chụp ở lễ tuần hành tự hào tại Austin không? mẹ đã bảo con rằng: "hãy là chính mình con nhé".

Và con đã là như vậy. Cảm ơn cha mẹ.

Con hiểu rằng nếu công khai xu hướng tính dục của mình, con đã chọn một bên, một nhóm người bị xã hội kỳ thị, thậm chí nhiều người ghét bỏ. Nhưng con không muốn che giấu điều gì cả, đặc biệt là với cha mẹ. Nếu cha mẹ có thể ở bên và ủng hộ con, con sẽ rất hạnh phúc.

Có lẽ đây là một điều ngạc nhiên rất lớn cho cha mẹ. Con hiểu rằng cha mẹ sẽ cần thời gian để có thể hiểu mọi chuyện. Mọi thứ mới bắt đầu mà thôi. Ít nhất, con đã có thể nói thẳng với cha mẹ và cha mẹ cũng biết con rõ hơn. Con mong chờ những điều tốt đẹp từ cả hai người.

Con tin rằng cuối cùng, tình yêu có thể chiến thắng tất cả.

Con yêu cha mẹ rất nhiều,

Wenwen".

Theo Skye / Trí Thức Trẻ