Miền núi phía Bắc mưa lớn, có thể xuất hiện lũ quét và sạt lở đất.

“Bão số 4 sẽ tiếp cận Quảng Ninh vào chiều tối hoặc đêm 24-7. Miền núi phía Bắc sẽ có mưa lớn có thể gây sạt lở đất và lũ quét” - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cảnh báo tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương (BCĐ PCLBTƯ), ngày 23-7.

Cũng theo ông Tăng, hiện đường đi của bão đã xuất hiện dấu hiệu bất thường, diễn biến phức tạp và có dấu hiệu hơi chếch về phía nam (Quảng Ninh, Hải Phòng). Sáng 24-7, bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất, sức gió gần tâm đạt cấp 10, giật cấp 11-12 và di chuyển với tốc độ 15 km/giờ. Đến tối 25-7, bão sẽ đổ bộ vào vùng biển Quảng Ninh (sát với Móng Cái) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh hưởng của bão sẽ gây mưa lớn tại khu vực miền núi phía Bắc, một số điểm tại Đông Bắc, Tây Bắc, Việt Bắc tổng lượng mưa có thể lên đến 400 mm, dễ dẫn đến nguy cơ sạt lở đất. Vùng ảnh hưởng của bão kéo dài từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, trong đó trọng tâm là Quảng Ninh và Hải Phòng.

Vị trí và đường đi của bão số 4. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu BCĐ PCLB TƯ lập hai đoàn công tác về Quảng Ninh và Hải Phòng để phối hợp với địa phương chống bão số 4. Trong ngày 24-7, các tỉnh ven biển Bắc Bộ phải thực hiện di dời khẩn cấp tàu cá, vận tải, lồng nuôi thủy hải sản vào nơi trú ẩn khẩn cấp. Riêng tại các vùng biển du lịch phải thực hiện lệnh cấm biển, tránh hậu quả cho du khách. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ở khu vực miền núi phía Bắc cần đặc biệt đề phòng sạt lở đất đe dọa đến mạng sống của người dân và giao thông. Riêng Quảng Ninh đề phòng sạt lở ở bãi thải khai thác than và hiện tượng bục nước ở mỏ than.

Cùng ngày, BCĐ PCLB TƯ đã có công điện khẩn số 12 yêu cầu khẩn trương gọi tàu bè, lồng cá tại vịnh Bắc Bộ vào nơi trú bão; di dân ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng tới địa điểm an toàn. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến ngày 23-7, đã có hơn 48.000 tàu cá, lồng bè với 186.000 lao động đang hoạt động trên biển được thông báo, hướng dẫn tránh bão. Trong đó có hơn 8.200 tàu, lồng bè với hơn 40.000 lao động hoạt động ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng; 165 tàu với 1.648 lao động hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đáng lưu ý, lực lượng chức năng chưa liên lạc được với 119 tàu cùng 991 lao động của Thanh Hóa và Nghệ An. Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo biên phòng Thanh Hóa tiếp tục sử dụng thông tin tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng xác minh các tàu và người lao động đang bị mất liên lạc để có biện pháp xử lý tiếp theo.

TRỌNG PHÚ