Đó là thông tin được đưa ra tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư mua cổ phần của SCIC tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức ngày 21-11 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ngay 2-12 ky hop dong ban 9% von SCIC tai Vinamilk - Anh 1

Hiện Vinamilk đang nắm 49% thị phần sữa tại Việt Nam. Ảnh: Thu Hòa

Theo kế hoạch, SCIC sẽ tiến hành bán 130 triệu cổ phiếu VNM, tương đương 9% vốn điều lệ của Vinamilk.

Sau buổi giới thiệu này, kể từ ngày 23-11, SCIC sẽ tổ chức công bố thông tin về việc thoái vốn này, đồng thời thực hiện nhận đăng ký và đặt cọc đến ngày 1-12. Dự kiến giao dịch sẽ được hoàn tất vào ngày 12-12.

Đối tượng tham gia chào bán cạnh tranh là tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, không thuộc các đối tượng bị cấm hoặc hạn chế quyền đầu tư mua cổ phần của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trong trường hợp có từ 2 nhà đầu tư đăng ký, SCIC sẽ tổ chức chào bán cạnh tranh để xác định nhà đầu tư và giá bán. Trường hợp có 1 nhà đầu tư đăng ký thì thỏa thuận trực tiếp để xác định giá bán. Giá đặt mua không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn cổ phiếu VNM tại ngày chào bán (ngày T). Mức giá sàn tại ngày chào bán được xác định tại thời điểm đóng phiên giao dịch ngày T-1 (lúc 14h45) theo công bố của HSX.

Nhà đầu tư chỉ cần có đơn đăng ký chào bán cạnh tranh theo mẫu vào đặt cọc đủ 10% giá trị cổ phần đăng ký mua (tính theo giá khởi điểm). Trong trường hợp không trúng giá, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả trong 3 ngày làm việc kể từ ngày chào bán. Ngoài ra, nhà đầu tư được thay đổi, hủy đăng ký trong thời hạn đăng ký và được hoàn trả lại tiền cọc đã đặt. Trường hợp mức giá sàn được xác định cao hơn giá khởi điểm và không phù hợp với khoảng giá được chấp nhận của nhà đầu tư thì nhà đầu tư có lựa chọn hủy đăng ký tham dự chào bán cho đến 16h ngày T-1.

Trong năm 2015, Vinamilk đạt trên 9.271 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Trong 9 tháng năm 2016, công ty cũng đã đạt trên 9.000 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Hiện công ty đang dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam, chiếm 49% tổng thị trường sữa của Việt Nam (theo giá trị bán lẻ năm 2015). Vinamilk cũng có mạng lưới bán hàng rộng lớn và bao phủ khắp cả nước với 215.000 điểm bán lẻ.

Nguyễn Hiền