Tổng số 130.630.680 cổ phần, tương đương 9% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) sẽ được Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức chào bán cạnh tranh vào ngày 2-12.

Ngay 2-12 chao ban 9% co phan Vinamilk - Anh 1

Đại diện SCIC, Vinamilk, HSX trả lời các nhà đầu tư tại roadshow. Ảnh: Hồng Phúc

Đây là một phiên giao dịch chứng khoán cổ phần hứa hẹn giá trị lớn không chỉ trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà cả trong khu vực.

Ông Hoàng Nguyên Học, Phó tổng giám đốc SCIC nói rằng, theo đánh giá của các tổ chức tư vấn quốc tế đây là giao dịch chào bán cổ phần chứng khoán thứ cấp lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2016, với giá trị tương đương 900 triệu đô la Mỹ.

Phiên chào bán diễn ra trực tiếp và tập trung tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX). Ông Hoàng Nguyên Học công bố thông tin này tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư (roadshow) cổ phần của SCIC tại Vinamilk sáng nay (21-11), tại TPHCM.

Phó tổng giám đốc SCIC, ông Nguyễn Trí Thành giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước về đợt chào bán. Theo đó, buổi sáng ngày thứ Sáu 2-12, nhà đầu tư nộp phiếu trực tiếp tại HSX. Phiếu là bản chính do Công ty cổ phần chứng khoán SSI cấp và chỉ điền một mức giá đặt mua, mức giá này không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn tại ngày tổ chức. Khối lượng đặt mua bằng khối lượng đã đăng ký.

Buổi chiều ngày 2-12 sẽ diễn ra phiên chào bán và ký hợp đồng giữa SCIC và người mua cổ phần.

Theo lộ trình đợt bán vốn nhà nước lần đầu tại Vinamilk thì roadshow diễn ra hôm nay (21-11), công bố thông tin từ 23-11 đến 3-12, đăng ký và đặt cọc từ 23-11 đến 1-12. Thanh toán tiền mua cổ phần từ ngày 2 đến 8-12. Việc giao dịch và chuyển nhượng diễn ra từ 5-12 đến 8-12. Hoàn trả tiền cọc cho nhà đầu tư từ ngày 5 đến 13-12.

Đợt chào bán và hoàn tất giao dịch dự kiến là ngày 12-12, khi SCIC nhận được tiền và nhà đầu tư nhận được chứng khoán.

SCIC cũng công bố một số nguyên tắc bán cổ phần. Theo đó, trường hợp có 2 nhà đầu tư đăng ký thì tổ chức chào bán cạnh tranh để xác định nhà đầu tư và giá bán. Trường hợp có một nhà đầu tư đăng ký thì thỏa thuận trực tiếp để xác định giá bán. Giá khởi điểm hiện chưa công bố. Lưu ý, giá đặt mua không thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn của cổ phiếu tại ngày chào bán.

“Bên bán sẽ lựa chọn nhà đầu tư có cạnh tranh về giá, xác định nhà đầu tư trúng giá theo mức giá đặt mua từ cao xuống thấp. Tại mức giá có số lượng đặt mua lớn hơn số lượng có thể bán thì bên bán phân bổ cổ phần theo tỷ lệ đăng ký”, ông Thành cho biết.

Nhà đầu tư phải đặt cọc 10% giá trị tính theo giá khởi điểm, tiền cọc nộp vào tài khoản của SCIC. Riêng nhà đầu tư nước ngoài có thể ký quỹ bằng đô la Mỹ. Lưu ý trường hợp này nhà đầu tư cần liên hệ ngay với SCIC để thương thảo, ký hợp đồng với ngân hàng trung gian VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam), thời gian xử lý theo quy trình là 6 ngày. SCIC, nhà đầu tư và VCB sẽ ký hợp đồng ký quỹ. Hợp đồng này quy định cụ thể việc tạm khóa và chấm dứt tạm khóa đối với khoản ký quỹ nộp bằng đô la Mỹ.

Nếu không trúng giá nhà đầu tư được hoàn trả tiền trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày chào bán.

Thông tin về đợt chào bán sẽ được đăng trên website của SCIC, HSX, SSI và Vinamilk.