Logistics đóng vai trò huyết mạch của kinh tế toàn cầu và hiện đang có nhiều xu hướng thay đổi lớn. Ngành logistics toàn cầu sẽ chuyển dịch trọng tâm về thị trường đang phát triển tại châu Á, các thương vụ thâu tóm và sáp nhập sẽ đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn đầu để phần nào đó giảm phân mảnh thị trường…

Nganh logistics dang dan bi thau tom va sap nhap - Anh 1

Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước giám sát tàu cập cảnh. Ảnh: Thu Hòa

Xu hướng sáp nhập và đẩy mạnh liên kết

Nhận định trên được các chuyên gia của CEL Consulting -Công ty tư vấn quản lý chuỗi cung ứng, logistics tại khu vực Đông Nam Á vừa đưa ra. Theo đó, các hãng tàu biển hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu sức tải, trong khi giá xăng dầu lại tăng và giá thành vận tải biển bị rớt giá. Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đi theo hướng liên minh và hợp tác với nhau để giảm các "cuộc chiến" về giá.

Các hãng vận tải đường bộ có xu hướng mua lại và sáp nhập những nhà xe nhỏ lẻ để giảm độ phân mảnh của phân khúc này. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics sẽ mở rộng thị trường tập trung vào nhóm nước đang phát triển. Đối với những doanh nghiệp này, thách thức lớn nhất mà họ gặp phải ở những thị trường này sẽ xoay quanh vấn đề giao nhận cho thương mại điện tử.

Ngành thương mại điện tử phát triển rất nhanh ở các thị trường mới nổi nhờ vào sự phổ biến của mạng internet. Yêu cầu giao nhận hàng hóa cũng phát triển nhanh không kém gì nhu cầu mua sắm qua mạng, trong khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển và hệ thống giao thông thành thị lại dày đặc và quá tải. Ngành vận tải đường sắt cũng có tiềm năng để phát triển khi mà logistics đô thị càng gặp khó khăn do ùn tắc và kẹt xe thường xuyên diễn ra.

Theo thống kê, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2016, trên toàn thế giới có hơn 35 tỷ USD đã được đổ vào các thương vụ thâu tóm và sáp nhập của các hãng logistics và vận tải trên toàn thế giới. Riêng khu vực châu Á chiếm 62% tổng giá trị các thương vụ.

Thương mại điện tử và áp lực thay đổi

Theo ông Julien Brun, CEL Consulting, kể từ khi Amazon ra đời từ hơn 10 năm về trước, cho đến nay thương mại điện tử luôn là nguồn động lực khiến cho ngành logistics và vận tải phải không ngừng sáng tạo và thay đổi. Nếu như vào thời điểm 2007, người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận hàng hóa đặt mua trực tuyến được giao đến nhà sau 48 giờ, thì tại thời điểm này, yêu cầu đó đã giảm xuống còn 24 giờ bất kể thứ Bảy, Chủ nhật.

Để có thể giao nhận trong vòng 24 giờ một cách hiệu quả về chi phí là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp logistics. Đầu tư vào các ứng dụng công nghệ là điều hiển nhiên, nhưng thêm vào đó phải hoàn toàn nâng cấp cách thức quản lý, vận hành logistics phục vụ thương mại điện tử và xây dựng một nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo và năng động.

Nhu cầu thương mại điện tử tăng vùn vụt đã cho ra đời 4 yêu cầu không thể thiếu cho logistics thương mại điện tử. Đó là, liên tục tối ưu hóa cung đường: doanh nghiệp logistics thương mại điện tử không thể chỉ sử dụng những cung đường cố định mà phải đầu tư vào các phần mềm quản lý vận tải chuyên dụng cho phép sử dụng những thông tin giao thông và địa chỉ giao nhận để thiết kế những cung đường tối ưu nhất.

Khuyến khích đa dạng hóa cách thức giao nhận: các doanh nghiệp logistics thương mại điện tử hiểu rằng việc giao gói hàng đến tay người tiêu dùng là bước khó khăn nhất vì trên thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận được người tiêu dùng tại địa chỉ nhà. Vì thế mà một mô hình giao nhận với nhiều lựa chọn giao nhận khác nhau với những lợi ích kèm theo là rất cần thiết để giảm tỷ lệ giao hụt và tiết kiệm chi phí.

Công nghệ định vị và hỗ trợ tài xế: ngoài việc cài đặt GPS để định vị tài xế, hiện nay còn có các công nghệ cho phép tiếp nhận và phân tích thông tin giao thông và hỗ trợ cho tài xế.

Cuối cùng là ứng dụng công nghệ để xác nhận hoàn thành công tác giao nhận và cung cấp bằng chứng giao nhận thành công từ xa.

Theo phân tích của các chuyên gia, đứng trước bối cảnh người tiêu dùng ngày càng kỳ vọng cao hơn ở dịch vụ logistics, các doanh nghiệp logistics đối mặt với khủng hoảng về nhân sự có năng lực quản lý, sáng tạo và thay đổi. Hơn 67% doanh nghiệp logistics trên thế giới thừa nhận rằng họ đang vận hành ở mức 95-97% công suất….

Lê Thu