Đóng góp tới 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tạo ra hơn 2 triệu việc làm, song thời gian gần đây, Ngành Du lịch Pháp đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng, đe dọa mục tiêu đạt 100 triệu lượt khách/năm vào 2020.

Theo số liệu Chính phủ Pháp vừa công bố, kể từ đầu năm 2016, lượng khách quốc tế đến Pháp đã giảm 8,1%, trong đó khách Nhật Bản giảm mạnh nhất (39%), theo sau là khách Trung Quốc (23%). Lượng khách đến từ Đức và Mỹ cũng lần lượt giảm 10,8% và 4%. Thủ đô Paris và vùng Ile-de-France là hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với lượng khách quốc tế và nội địa giảm khoảng 1,8 triệu người trong vòng một năm, kể từ loạt vụ tấn công khủng bố đêm 13-11-2015. Nhiều khách sạn lớn tại Paris đã buộc phải điều chỉnh nhân sự theo tình hình mới, như giảm bớt số nhân viên hợp đồng ngắn hạn, đóng cửa một số tầng của các khách sạn lớn.

Nganh Du lich Phap lao dao - Anh 1

Ảnh minh họa từ internet

Các chuyên gia du lịch nhận định, sự sụt giảm của Ngành Du lịch Pháp vẫn đến từ nguyên nhân quan trọng nhất là lo ngại an ninh. Ba vụ khủng bố đẫm máu trong 20 tháng qua khiến hình ảnh nước Pháp trở nên đáng sợ trong mắt du khách và nhiều người đã hủy bỏ các dự định đến Pháp để chuyển đến các nước yên bình hơn. Tuy nhiên, lo ngại an ninh không chỉ đến từ khủng bố mà còn từ cả tình hình tội phạm.

Một trong những bất an lớn nhất của du khách, đặc biệt du khách Châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…) khi đến thủ đô Paris, là tình trạng cướp giật, móc túi ngày càng nghiêm trọng và trắng trợn. Gần đây nhất vào tháng 8-2016, một đoàn 27 du khách Trung Quốc đã bị tấn công ngay tại bãi đỗ xe của một khách sạn ở ngoại ô Paris và bị cướp đồ khi đang chuẩn bị ra sân bay về nước. Số lượng du khách bị móc túi, cướp giật tràn lan khiến nhiều người không còn hứng thú đến Paris. Điều đáng nói là tình trạng kém an toàn này đã kéo dài nhiều năm mà chưa được khắc phục.

Trước tình trạng cướp bóc và các vụ tấn công vũ trang ảnh hưởng đến Ngành Du lịch nước này, Chính phủ Pháp đang xem xét một loạt biện pháp an ninh bảo vệ khách du lịch Châu Á. Theo đó, ngoài biện pháp triển khai thêm cảnh sát tuần tra cùng với việc bố trí dày đặc các camera giám sát tại các địa điểm thu hút khách du lịch, những tuyến đường trong và quanh thủ đô Paris, Chính phủ Pháp cân nhắc phát triển một kênh an ninh du lịch để giúp du khách cập nhật thông tin về những điểm du lịch an toàn.

Bên cạnh đó, tại phiên họp gần đây, Ủy ban liên ngành về du lịch của Chính phủ Pháp do Thủ tướng Manuel Valls đứng đầu đã thông qua kế hoạch huy động 42,7 triệu euro nhằm vực dậy Ngành Du lịch. Trong khoản tiền nói trên, 15,5 triệu euro sẽ được chi cho công tác bảo đảm an ninh cho du khách như lắp đặt camera ở những nơi nhạy cảm, triển khai lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm an ninh tại các địa điểm công cộng, tăng cường giám sát tại các sân bay…

Trên thực tế thì Ngành Du lịch Pháp cũng phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nước láng giềng phía Nam Châu Âu, đặc biệt là các nước như Tây Ban Nha, Hy Lạp hay Bồ Đào Nha, những điểm đến có chi phí rẻ hơn và an ninh tốt hơn. Nếu không có thay đổi quyết liệt, du lịch Pháp chắc chắn sẽ chịu tác động tiêu cực và nền kinh tế đất nước hình Lục lăng sẽ chịu thiệt hại lâu dài.

Quỳnh Dương