Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam đang trên đà phát triển, tuy vậy mức tăng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại hội thảo xúc tiến đầu tư công nghiệp chế biến thực phẩm do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều 16-11 tại TPHCM.

Nganh che bien thuc pham chua dap ung duoc nhu cau - Anh 1

Nhân viên tại một gian hàng đang giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng. Ảnh: Vũ Yến

Bà Thoa cũng nêu số liệu thống kê cho thấy lượng tiêu thụ thực phẩm hàng năm của Việt Nam ước tính chiếm khoảng 15% GDP và tăng 18% trong năm 2015. Trong khi đó, sản xuất chế biến thực phẩm chỉ tăng 8,5%, sản xuất đồ uống chỉ tăng 7,4% trong năm 2015.

Cũng theo bà Thoa, trong vòng 20 năm tới với tốc độ tăng trưởng kinh tế 5-6%/năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng với việc đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ khiến người dân quan tâm và có nhu cầu cao đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng. Theo đó, tiềm năng đầu tư ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam còn rất lớn.

Bà Thoa cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc đầu tư để khai thác thị trường nội địa, tiềm năng khai thác và chế biến thực phẩm của Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài cũng rất đáng kể.

“Xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam năm 2015 đạt 30,14 tỉ đô la Mỹ. Dự kiến từ năm 2017 xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt trên 31 tỉ đô la Mỹ. Các mặt hàng nông sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chất lượng nguyên liệu thực phẩm Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu của bạn hàng trên khắp thế giới”, bà Thoa nói.

Ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết Việt Nam có lợi thế về nguyên liệu ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nhất là các sản phẩm nông sản; tuy nhiên hiện mới chỉ xuất tươi, xuất khô, còn khâu tinh chế thì rất yếu.

Vì vậy, theo ông Bảnh, để phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, tăng giá trị của sản phẩm thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đi vào chế biến sâu.

Theo ông Claudio Dordi, chuyên gia dự án hỗ trợ chính sách thương mại đầu tư của châu Âu(EU-Mutrap), nhìn vào các số liệu thống kê thì thấy tiềm năng của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam rất lớn và đây là thời điểm đúng đắn để đầu tư vào ngành này. 99% lượng cà phê Việt Nam là xuất thô, nếu xuất khẩu được cà phê chế biến thì giá trị sẽ tăng lên nhiều.

Từ nay tới ngày 19-11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC)-TPHCM sẽ diễn ra triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodexpo 2016). Triển lãm thu hút 550 gian hàng của 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đến từ 30 tỉnh, thành trên cả nước và 15 quốc gia nước ngoài như Ai Cập, Ba Lan, Cuba, Ý, Hà Lan, Hàn Quốc, Hungary, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản...

Các mặt hàng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm gồm rau quả (tươi, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh); thủy sản (đông lạnh, đóng hộp và chế biến); đồ uống (rượu, bia, nước giải khát); trà và cà phê; nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…); thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng); thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm.