Chủ căn nhà ở ấp Bến Đò này nói đã chung chi 7-8 triệu đồng để được xây nhà trên ruộng.

KTNT - Nhiều căn nhà được xây dựng trái phép trên đất lúa đã và đang tồn tại trên địa bàn xã Tân Phú Trung (Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh). Điều đáng nói là việc xây dựng trái phép này diễn ra hết sức công khai, gây bức xúc dư luận.

Nhà “mọc” tràn lan giữa đồng

Thời gian gần đây, người dân xã Tân Phú Trung đua nhau chia lô, xẻ thửa bán dần đất ruộng cho những người có nhu cầu với giá chỉ 1 - 1,5 triệu đồng/m2. Được biết, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã này đã có hàng trăm căn nhà được xây dựng trên đất lúa. Những trường hợp này nếu biết “lo lót” đều được xây dựng ổn thỏa.

“Mặc dù hàng ngày cán bộ thanh tra xây dựng “đi tuần” rất nhiều nhưng không hiểu sao họ vẫn không phát hiện được những căn nhà xây trên đất lúa. Phải chăng là họ có thấy nhưng đã lờ đi?”, một người dân bức xúc nói.

Khảo sát một vòng qua các ấp Xóm Đồng, Phú Lợi, ấp Đình, Bến Đò, ấp Giữa, Cây Da và ấp Chợ, chúng tôi đều thấy có hàng chục căn nhà đã và đang được xây dựng ở giữa cánh đồng, hầu hết là đất mua bằng giấy viết tay và không xin phép xây dựng.

Không những xây dựng trên đất lúa, chúng tôi còn thấy có gần chục ngôi nhà xây ngay sát đường bờ kênh nước tưới tiêu của xã, trong đó có 3 căn liền kề nằm hẳn trên bờ kênh.

Không biết hay… bảo kê?

Trong vai người đi tìm mua đất nông nghiệp để xây nhà, phóng viên tìm đến nhà ông Q. ở ấp Bến Đò. Căn nhà ông Q. ở xập xệ bên cạnh hàng chục căn nhà được xây dựng khá khang trang, sạch sẽ, tất cả đều được “phù phép” với giá 6 triệu đồng/căn cho việc xây dựng không phép. “Tôi bán cho họ đấy, hàng chục căn chứ đâu có ít. Họ xây dựng nhưng chính quyền xã Tân Phú Trung cứ đến làm khó hoài. Sau vài lần lập biên bản đình chỉ xây dựng, tôi lo lót với giá 6 triệu đồng/căn, vậy là xuôi chèo mát mái…”, ông Q. nói.

Khi phóng viên viện lý do nhiều nơi không cho xây nhà trên đất nông nghiệp và bị chính quyền cưỡng chế thì ông Q. trấn an: “Không sao đâu, tôi lo cho anh xây nhà được mà. Anh cứ mua đất của tôi, tôi lo cho anh xây xong rồi mới lấy tiền. Chỉ 6 triệu đồng tôi chung chi cho cán bộ xã là xong hết. Ngày nào các ông ấy chẳng đi qua đây, cứ đặt thẳng vấn đề là xong”.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã có văn bản chỉ đạo, nêu rõ: “Từ nay trở đi, trên địa bàn các xã, thị trấn nếu để xảy ra tình trạng phân lô, phân nền không đúng quy định thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện. Bên cạnh đó, sẽ kiểm điểm cán bộ thờ ơ, bàng quan trước tình hình phân lô xây dựng không phép trên địa bàn mình quản lý”.

Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung lại nói: “Trên địa bàn xã không hề có trường hợp xây nhà trái phép nào, chẳng qua đó là họ xây nhà cho gia đình và việc này đã được thông qua hội đồng xét duyệt nhà”.

Thiết nghĩ, các cấp ngành có liên quan của huyện Củ Chi cần nhanh chóng vào cuộc, tìm hiểu và xử lý những trường hợp sai phạm, tránh tình trạng nhà xây tràn lan trên đất lúa như hiện nay.

Nguyễn Phương