Báo cáo của SIPRI công bố ngày 17/4 cho thấy, ngân sách quốc phòng năm 2011 của các nước trên thế giới hầu như không thay đổi so với năm 2011.

(ĐVO) SIPRI - Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm

Theo SIPRI, Năm 2011, cả thế giới chi 1.740 tỷ USD cho quân sự, tăng so với mức 1.630 tỷ USD năm 2010. Thống kê này chấm dứt quãng thời gian 13 năm chi tiêu quốc phòng tăng liên tục.

Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ giá hối đoái và mức độ lạm phát trên thực tế, thì con số này là không thay đổi. Nếu tính theo GDP, chi tiêu quốc phòng giảm xuống còn 2,5% so với mức 2,6% trước đó.

Đáng chú ý, trong báo cáo của SIPRI, Nga vươn lên vị trí thứ ba thế giới về chi phí quân sự, vượt Anh (khoảng 62,7 tỷ USD) và Pháp (62,5 tỷ USD).

Thống kê của SIPRI cho thấy, trong năm 2011, ngân sách quân sự của Nga vào khoảng 72 tỷ USD, tương đương với 1/10 chi phí quân sự của Mỹ, quốc gia dẫn đầu về chi tiêu quân sự trong nhiều thập niên qua. Sau Mỹ là Trung Quốc với 143 tỷ USD.

Theo SIPRI, so với năm 2011, tổng chi tiêu dành cho quân sự của Nga đã tăng 9.3% và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhu cầu trang bị các phương tiện đắt tiền, các kế hoạch nhằm nghiên cứu, phát triển và nâng cấp lực lượng vũ trang; đẩy mạnh ngành công nghiệp quân sự và các dịch vụ quốc phòng cũng như việc thay thế và hiện đại hóa hệ thống vũ khí đã lỗi thời trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020.

Dự báo, đến năm 2014, ngân sách quốc phòng của Nga sẽ tăng thêm khoảng 53% so với hiện nay.

Tiềm lực quốc phòng Nga được cải thiện rõ rệt.

Năm 2011 Trung Quốc cấp ngân sách cho quân đội nước này tăng 6% so với năm trước, tăng 170% mức chi tiêu quân sự của nước này 10 năm trước.

SIPRI cho rằng, với việc duy trì ngân sách quốc phòng khổng lồ như trên, Bắc Kinh khiến Washington cũng như các quốc gia láng giềng quan ngại.

Ông Sam Perlo – Freeman, người đứng đầu Dự án Chi tiêu Quốc phòng của SIPRI, nhận định: “Sự tăng trưởng mở rộng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng gắn liền với một số cuộc xung đột tranh chấp biên giới với Ấn Độ, tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, tranh chấp biên giới ở biển Hoa Nam tức biển Đông”.

Máy bay ném bom thế hệ mới TU 95 MS của Nga.

Trong khi Nga và Trung Quốc đã tăng chi tiêu quốc phòng, thì 6 trong số 10 quốc gia hàng đầu danh sách này là Brazil, Anh, Đức, Ấn Độ, Mỹ và Pháp lại thực hiện cắt giảm ngân sách. Thậm chí Mỹ cũng cắt giảm khoảng 1,2% (tương đương với 8,7 tỷ USD) so với năm 2010.

Theo đó, Anh, Đức và Pháp đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng lần lượt là 0,6%, 1,4% và 4% so với năm 2010.

“Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các biện pháp chống lại sự thâm hụt ngân sách ở Mỹ và châu Âu, và cuối cùng đã đình chỉ mười năm tăng trưởng trong chi phí cho vũ khí, ít nhất là vào thời điểm này”, ông Sam Perlo-Freeman cho biết trong cuộc họp báo tại Triển lãm vũ khí SIPRI.

Đáng chú ý, trong khi các nước Mỹ, EU cắt giảm chi tiêu quân sự, thì ở châu Phi, châu Á và Trung Đông hoàn toàn ngược lại.

"Ngân sách quốc phòng của các nước khu vực này sẽ tiếp tục tăng lên, và bất kỳ cuộc chiến tranh lớn nào mới xuất hiện hoàn toàn có thể thay đổi bức tranh này", ông Sam Perlo - Freeman, cho biết.

Tùng Dương