(HQ Online)- Đây là một trong những vấn đề nóng được nhiều phóng viên đề nghị Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ quý III diễn ra ngày 6-10.

Ngan sach chi cho khoa hoc nhieu noi su dung khong het - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN. Ảnh: VP Bộ KH&CN.

Trả lời các câu hỏi đề cập đến ngân sách Nhà nước dành cho KH&CN là 2%/năm, tuy nhiên chưa năm nào được cấp đủ, hay nhiều nơi cũng không sử dụng hết trong khi một số tổ chức nghiên cứu lại thiếu ngân sách để thực hiện, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết: Theo quy định, Nhà nước dành 2% tổng chi ngân sách cho KH&CN. Số này đều được bố trí đủ.

Tuy nhiên, phần thực giao cho KH&CN thì dưới 2% do chúng ta phải để dự phòng và an ninh, quốc phòng liên quan đến KH&CN. Khi Bộ KH&CN có ý kiến với Bộ Tài chính và Quốc hội thì phần dự phòng an ninh, quốc phòng liên quan đến KH&CN mấy năm gần đây tăng lên nhiều, nên phần thực còn lại dành cho hoạt động KH&CN chỉ dưới 1,5%, không đủ cho hoạt động này có hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, công tác quản lý nhà nước về KH&CN đã hướng vào mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu trong những ngành, lĩnh vực quan trọng. Trong điều kiện khó khăn nhưng Nhà nước vẫn dành đầu tư thích đáng cho KH&CN từ nguồn ngân sách.

Các lĩnh vực quản lý nhà nước về KH&CN cơ bản đã được điều chỉnh bằng luật. Hệ thống văn bản hướng dẫn triển khai cũng đã được các cấp, các ngành ban hành tương đối đầy đủ. Chính sách, pháp luật về phát triển KH&CN trong các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ... ngày càng được đổi mới và hoàn thiện, tạo môi trường pháp lý đồng bộ, thuận lợi, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh.

Được biết, tại Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra vào chiều 4-10, ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, trong nhiều năm gần đây, chưa năm nào chi cho KH&CN đạt đủ định mức phân bổ ngân sách theo quy định. Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới chính sách phát triển KH&CN, luôn khẳng định phát triển KH&CN, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Vì thế, cũng chỉ có hai lĩnh vực này được quy định cụ thể tỷ lệ chi.

Theo đó, tỷ lệ chi cho phát triển KH&CN tại Việt Nam là 2% tổng chi ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, chưa có năm nào chi phát triển KH&CN sử dụng hết định mức chi ấy. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, mặc dù có thể chưa được như mong muốn nhưng nếu không có sự phát triển của KH&CN, quan điểm chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, chính sách pháp luật được ban hành để phát triển KH&CN thì chúng ta không có bước phát triển đất nước như ngày nay.