Từ năm 2015 đến nay, dự án căn hộ Cherry Apartment của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch Vụ địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) liên tục với những lùm xùm liên quan đến tiến độ dự án và hợp đồng góp vốn với khách hàng. Mới đây nhất, lại có thêm khách hàng bức xúc lên tiếng vì nhiều lần bị Địa ốc Hoàng Quân khất nợ, dù chính đơn vị này vi phạm hợp đồng đã ký với khách hàng trước đó.

Bỏ tiền đống - thu bạc lẻ

Tháng 12/2015, một khách hàng từ miền Bắc bay vào Nam mua nhà thuộc dự án Cherry Apartment (P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM) của Địa ốc Hoàng Quân đã phải “kêu trời” vì đến hạn giao nhận nhà mà chỉ thấy vỏn vẹn mỗi chốt bảo vệ và một “quang cảnh” tan hoang trên nền dự án. Khách hàng bị Địa ốc Hoàng Quân “delay” chính là gia đình bà Trần Thị Kim Lan (thời điểm đó ngụ Hà Nội).

Ngan ngam Dia oc Hoang Quan - Anh 1

Ghi nhận dự án Cherry Aparment mà Địa ốc Hoàng Quân rao bán và kêu góp vốn từ năm 2010. Đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thiện, còn ngổn ngang gạch đá và chỉ lác đác bóng dáng vài công nhân thi công bên trong dù theo tiến độ rao bán năm 2010 là sẽ giao nhà năm 2013.

Thời điểm nói trên, tá hỏa trước dự án “ngọt ngào” của công ty, bà Lan đã cố tìm gặp ông Trương Mạnh Hùng - (Giám đốc công ty) nhưng bất thành. Đến trụ sở thì nghe bảo “giám đốc bận đi xa”, nhân viên thì nói “mong cảm thông, chia sẻ khó khăn với công ty”. Trong khi đó, theo bà Lan thì gia đình bà đã phải vay mượn khắp nơi để góp vốn mua căn hộ của công ty, nhưng đến khi dọn vào Nam thì phải thuê nhà để ở, gánh thêm khoản nợ ngân hàng. “Vậy, khó khăn này ai chia sẻ với khách hàng?” - câu hỏi được nhiều người dân bức xúc đặt ra.

Gần đây nhất, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ngụ Tân Bình, TP.HCM) lại phải cầu cứu khắp nơi vì bị Địa ốc Hoàng Quân khất nợ nhiều lần trong một khoảng thời gian dài (từ năm 2013 đến nay).

Cụ thể, ngày 14/8/2010, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký hợp đồng góp vốn số 1408/HĐMB-10 để đặt mua căn hộ cao cấp Cherry với giá trị 1,509 tỷ đồng. Sau đó, dù đã đến hạn giao nhà nhưng phía dự án đã không bảo đảm tiến độ như hợp đồng ký kết, vì vậy ngày 13/11/2013 giữa khách hàng Nguyễn Thị Phương Thảo và Địa ốc Hoàng Quân đã có biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Biên bản nêu rõ, phía công ty phải hoàn trả đầy đủ số tiền 1,509 tỷ đồng cho khách trong thời hạn 6 tháng (đến ngày 13/5/2014). Tuy nhiên, đến tháng 10/2016 (quá hạn hơn 2 năm) Địa ốc Hoàng Quân vẫn đang nợ khách hàng số tiền 470 triệu đồng.

Trước đó, trong thời hạn 6 tháng như thỏa thuận, phía Địa ốc Hoàng Quân chỉ thanh toán cho khách hàng vỏn vẹn 500 triệu đồng rồi “bặt vô âm tín”. Quá bức xúc, gia đình bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đâm đơn kiện lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bà Phương được công ty mời lên làm việc và cam kết sẽ thanh toán toàn bộ khoản nợ nội trong tháng 9/2015. Tuy vậy, đến nay số tiền mà gia đình bà Thảo nhận được vẫn chỉ là những con số nhỏ giọt (mỗi lần chuyển khoản 50 triệu đồng) so với đống tiền mà gia đình đã chạy vay mượn khắp nơi để góp vốn dự án trước kia.

Cần nhìn nhận rằng, với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng thời điểm năm 2010, bà Nguyễn Thị Phương Thảo hoàn toàn có thể mua được một căn nhà để ổn định cuộc sống. Đằng này, tin tưởng và góp vốn cho Địa ốc Hoàng Quân để rồi nhận lấy cái kết “đắng lòng” như thế, “bỏ đống tiền - thu bạc lẻ” thì làm sao cam tâm?

Hết tin nổi... Hoàng Quân

Địa ốc Hoàng Quân là một trong những doanh nghiệp tên tuổi trong giới bất động sản và là chủ đầu tư nhiều dự án lớn trên địa bàn TP.HCM. Thế nhưng, sau hàng loạt câu chuyện nhập nhằng về tiến độ dự án rồi vi phạm hợp đồng, khất nợ với khách hàng đã xảy ra ở dự án Cherry Apartment đang khiến dư luận hoang mang, lo lắng, thậm chí mất niềm tin vào các dự án của đơn vị này.

Thời điểm năm 2015, trả lời trên baophapluat.vn bà Lan nói: “Tôi không thể chấp nhận được kiểu cách hành xử của nhân viên Địa ốc Hoàng Quân. Khi mới đăng ký mua nhà, nhân viên rất nhiệt tình mời chào, tận tình hướng dẫn làm các thủ tục, tươi cười đón tiếp. Nhưng từ khi không bàn giao được nhà thì tất cả nhân viên của công ty mặt nặng, mày nhẹ gần như không muốn giao tiếp với khách hàng; hỏi thì trả lời nhát gừng. Tôi nhớ vào đúng mùa hè 2014, bay vào đến nơi quá mệt mỏi, nắng Sài Gòn thì nóng nực, thuê taxi đến văn phòng ở 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành của Địa ốc Hoàng Quân thì đóng kín cửa, nghĩ họ đã cao chạy xa bay. Hỏi mãi mới biết, Công ty Hoàng Quân chuyển về số: 288 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Đến nơi, yêu cầu gặp ông Trương Mạnh Hùng - giám đốc cũng không được, xin gặp ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc cũng không có nhà; còn nhân viên văn phòng của công ty hầu như không ai muốn tiếp - vì họ biết rằng chúng tôi đến mục đích chỉ đòi nhà. Nghĩ rất là ức, họ coi chúng tôi cứ như là đi xin họ ấy...”.

Mới đây bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: “Bản thân tôi đã phải nhờ vả khắp nơi, gây áp lực và liên tục gọi điện đòi nợ. Tuy nhiên người phụ trách tiếp xúc khách hàng lúc thì nghe máy, lúc thì không, nhắn tin cũng không trả lời làm tôi vô cùng bức xúc và mệt mỏi.”

Rõ ràng, chính những khách hàng giàu niềm tin nhất dành cho Địa ốc Hoàng Quân cũng đang phải ngán ngẩm bởi thái độ và dịch vụ chăm sóc khách hàng “tệ hại” của đơn vị này. “Nó giống kiểu được rồi thôi...!” - một khách hàng thở dài ngao ngán. Trong trường hợp của khách hàng Nguyễn Thị Phương Thảo, rõ ràng phía công ty đã rất nhiều lần khất nợ, hết khất rồi thì trả nhỏ giọt dù chính công ty đã vi phạm hợp đồng, sau đó vi phạm cả thỏa thuận và cam kết. Uy tín ở đâu khi một doanh nghiệp tầm cỡ liên tục “thất hứa” khiến người dân lao đao trong một quãng thời gian dài như vậy?

Ngày 27/10, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng (PV) đã liên lạc với Địa ốc Hoàng Quân (địa chỉ: 286-288 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận) để tìm hiểu thông tin phản ánh của người dân. Công ty thông báo lãnh đạo đã đi vắng và chỉ duy nhất một nhân viên tiếp PV nhưng đây lại không phải là người chịu trách nhiệm phát ngôn của doanh nghiệp này. Người này cho biết: Công ty đã liên lạc với bà Thảo và sẽ thanh toán nợ cho khách hàng trong tháng 10. Điều này có còn đáng tin không, khi công ty đã “hứa” quá nhiều lần? Và, nếu có thực hiện đúng lời hứa... “muộn màng” này, thì có lẽ niềm tin cũng chẳng còn (!?).

Tiếp PV trong buổi chiều ngày 27/10, nhân viên công ty đã yêu cầu PV để lại câu hỏi qua email để bộ phận truyền thông có thông tin trả lời chính xác nhất. Ngày 30/10, câu hỏi đã được gửi đi nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này. Có phải lại... thất hứa?

Sáng ngày 1/11, một giọng nam gọi cho PV và xưng là người của Địa ốc Hoàng Quân nói: “Chúng tôi đã thỏa thuận xong với người khiếu nại nên sẽ không có trả lời gì thêm về vấn đề này”. Khi PV nói, điều mà Báo Người Tiêu Dùng mong muốn có câu trả lời không đơn thuần chuyện tính toán giữa công ty và một cá nhân nào đó mà là dịch vụ chăm sóc khách hàng và uy tín, trách nhiệm của công ty với người tiêu dùng sẽ như thế nào thì người này ngay lập tức tắt máy và không phản hồi lại.

“Số tiền lớn gần như cả gia tài tôi đã đặt niềm tin vào Địa ốc Hoàng Quân để có một chỗ nương thân, giờ đây bị xé lẻ và bị chiếm dụng, khiến tôi không biết phải xoay sở thế nào. Lẽ ra đến thời điểm này tôi đã có được căn nhà để ổn định chỗ ở, nhưng với số tiền mà Địa ốc Hoàng Quân thanh toán nhỏ giọt và xé lẻ như thế, không biết bao giờ Hoàng Quân mới trả hết, tôi hoàn toàn bị động với kế hoạch tiếp tục mua nhà cho mình” - một khách hàng bức xúc.

Võ Nguyễn

Ngan ngam Dia oc Hoang Quan - Anh 2