Một phi công của hãng hàng không China Eastern Airlines vừa được thưởng 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 9,8 tỉ đồng) nhờ cứu mạng hàng trăm hành khách trong tích tắc sau khi ngăn không cho 2 chiếc Airbus đâm nhau.

Ngan may bay dam nhau, phi cong linh thuong gan 10 ti dong - Anh 1

Hai chiếc máy bay tránh nhau ở cự li cực gần.

Hôm qua, 3/11, hãng hàng không China Eastern Airlines vừa quyết định trao thưởng 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 9,8 tỉ đồng) cho phi công He Chao sau khi anh này đưa ra quyết định khẩn cấp nhưng vô cùng sáng suốt, giúp cứu mạng hàng trăm hành khách trong một sự cố xảy ra hôm 11/10.

Ngan may bay dam nhau, phi cong linh thuong gan 10 ti dong - Anh 2

Viên phi công được khen thưởng.

Cụ thể, khi phi công He Chao đang điều khiển chiếc máy bay Airbus 320 chở 147 hành khách từ sân bay Hồng Kiều cất cánh đi Thiên Tân, thì bất ngờ trên đường băng xuất hiện một chiếc Airbus 330 chạy ngang.

Ngan may bay dam nhau, phi cong linh thuong gan 10 ti dong - Anh 3

Chiếc A330 (khoanh đỏ) bất ngờ xuất hiện trên đường băng khi chiếc A320 chuẩn bị cất cánh.

Dù chiếc Airbus 320 đang lao đi với tốc độ khá lớn, nhưng trong tích tắc, phi công He Chao đã quyết định cất cánh sớm, bay vượt qua đầu chiếc Airbus A330 và tránh được một tai nạn chết người. Khi ấy, khoảng cách giữa thân 2 chiếc máy bay chỉ là 19m và khoảng cách giữa cánh 2 chiếc máy bay là 13m.

Ngan may bay dam nhau, phi cong linh thuong gan 10 ti dong - Anh 4

Chiếc A320 buộc phải cất cánh sớm để tránh vụ va chạm giữa 2 máy bay có thể khiến 439 hành khách trên cả 2 máy bay thiệt mạng.

Một cuộc điều tra sơ bộ được tiến hành sau sự cố cho thấy lỗi nằm ở bộ phận điều khiển không lưu. Do 2 bộ phận này không trao đổi chính xác thông tin nên chiếc A330 đã tiến ra đường băng sớm trong khi chiếc A320 đang chuẩn bị cất cánh.

Ngoài số tiền thưởng 3 triệu nhân dân tệ tệ dành cho viên phi công xuất sắc, toàn bộ các thành viên phi hành đoàn của chiếc Airbus 320 còn được thưởng 600.000 nhân dân tệ (tương đương 1,9 tỉ đồng).

Minh Hạnh