Hiệu ứng thiết thực từ chương trình tín dụng kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Liên kết trách nhiệm của các bên

Đánh giá về chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN), bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, được thực hiện từ năm 2013 đến nay, đã có 681 DN tham gia, số tiền ký kết là 20.261 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố còn hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu, các hỗ trợ kỹ thuật nhằm đầu tư đổi mới công nghệ… Năm nay, Thống đốc NHNN giao định mức cho thành phố là 20 nghìn tỷ đồng vì đánh giá tính hiệu quả cao của chương trình này. Chúng tôi đã giao cho các quận, huyện phải tổ chức từ 1-2 cuộc tiếp xúc, kết nối giữa NH và DN. NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng đang rất tích cực phối hợp với chính quyền các cấp để đẩy nhanh tiến độ chương trình này.

Việc hỗ trợ của hệ thống NH rất ý nghĩa với DN vì nó tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn, giúp DN đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Chính việc này cũng giúp cho NH không phải như trước đây là chỉ ngồi bàn giấy và DN khi có nhu cầu vốn tín dụng phải đến NH, mà thông qua kết nối này, danh sách DN tham gia chương trình từ quận, huyện được gửi tới NH. Sau đó, NH sẽ đến từng DN để biết thực lực DN và để có chính sách hỗ trợ cụ thể. Khi hai bên gặp khó khăn không giải quyết được, NHNN thành phố sẽ đứng ra làm cầu nối giải quyết việc này. Tôi thấy mối quan hệ NH và DN đã đi vào chiều hơn, thực tế hơn và tạo sự gần gũi giữa NH và DN.

Lãi suất vay vốn từ chương trình kết nối NH-DN bằng lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên

Chi phí lãi vay giảm hàng chục tỷ đồng

Chương trình kết nối NH - DN ở TP. Hồ Chí Minh vừa kết thúc giai đoạn 1 năm 2014 với tổng vốn cam kết cho vay hơn 16.500 tỷ đồng, tăng trên 3.500 tỷ đồng so với cả năm 2013. Từ đầu năm đến nay, đã có 725 DN, hợp tác xã và hộ sản xuất kinh doanh được các NH cam kết cho vay với lãi suất thấp nhất 7%/năm và cao nhất là 11%/năm.

Trao đổi với phóng viên TBNH, nhiều DN cho hay, nhờ nguồn vốn ưu đãi lãi suất từ chương trình kết nối nói trên, trong vòng 1 - 2 năm trở lại đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Bà Đỗ Thị Thu Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sắt thép Thanh Tâm (quận 9) chia sẻ, trong năm 2013, thông qua chương trình kết nối NH - DN, công ty của bà vay được 9 tỷ đồng vốn ngắn hạn tại Sacombank với lãi suất 7%/năm. Với nguồn vốn rẻ này, năm 2013, từ khó khăn trong việc giải phóng hàng tồn kho, Công ty Thanh Tâm đã chuyển sang đẩy mạnh tiêu thụ ở các thị trường lân cận TP. Hồ Chí Minh. Kết quả là doanh thu năm 2013 của công ty tăng 30% so với năm 2012, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và lấy lại đà tăng trưởng.

Bà Tâm cho biết, trong đợt ký kết này, Công ty Thanh Tâm tiếp tục được Sacombank chọn cho vay thêm 9 tỷ đồng nữa. Với nguồn vốn này, dự kiến công ty sẽ mở rộng thêm kho xưởng để nâng công suất hoạt động. Tâm sự về những điều tâm đắc từ chương trình kết nối NH - DN, bà Tâm cho rằng, điểm đáng ghi nhận không phải là những ưu đãi về lãi suất mà cái chính là sự chia sẻ nhiệt tình từ phía NH. “Khi có sự chia sẻ, thông cảm thì các thủ tục về thế chấp, về giải ngân đơn giản và được xử lý linh hoạt dựa trên uy tín của 2 bên. Khi đó nguồn vốn nhanh đến được với DN, giúp DN xử lý công việc trước mắt”, bà Tâm nói.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Thảo, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Đông Nam (quận 2) cho hay, đây là năm đầu tiên Đông Nam tham gia chương trình kết nối NH - DN. Tuy nhiên, với nhu cầu vốn khoảng 50 - 70 tỷ đồng để cải thiện dàn xe buýt của DN, nếu được các NH cho vay với lãi suất 7 - 8%/năm thì DN sẽ tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng để có vốn đầu tư dài hạn. Theo ông Thảo, chương trình kết nối hiện nay đã được thực hiện khá tốt, nhưng nếu các NH nghiên cứu để tăng tỷ lệ tín chấp thì sẽ giúp các DN, nhất là các DNNVV tiếp cận được nguồn vốn nhiều hơn...

Ba hiệu ứng ở TP. Hồ Chí Minh

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, sau hai năm NHNN phối hợp với các TCTD trên địa bàn thực hiện chương trình kết nối NH - DN, có thể khẳng định rằng chương trình này là một điểm sáng trong việc chung sức tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các DN phục hồi sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Minh cho rằng, có 3 hiệu ứng có thể thấy rõ từ kết quả thực hiện chương trình kết nối NH - DN. Thứ nhất, chương trình đã góp phần trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho DN. Nhờ nguồn vốn từ chương trình, hoạt động của DN đã và đang có dấu hiệu phục hồi. Trong 6 tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh duy trì được mức tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số sản xuất công nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm 2013. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ cũng như tổng kim ngạch xuất khẩu tăng lần lượt 12,8% và 5,7% so với cùng kỳ…

Thứ hai, những khó khăn về vốn và chi phí lãi vay của DN được giảm bớt. DN tham gia chương trình dù thuộc ngành nghề nào cũng có thể được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn so với các DN khác, thậm chí có thể được hưởng lãi suất tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên: lãi suất phổ biến 7 - 8%/năm (ngắn hạn) và 10 - 11%/năm (trung và dài hạn). Mức lãi suất này sẽ góp phần giảm bớt chi phí lãi vay cho các DN trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Thứ ba, thông qua chương trình kết nối NH - DN, hoạt động thông tin tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và NHNN cũng như các chính quyền địa phương được đẩy mạnh đến với cộng đồng DN. Thông qua chương trình, tính chủ động của các TCTD cũng được nâng cao hơn. Điều này tạo ra hiệu ứng tốt giúp cải thiện mối quan hệ giữa các NH và DN, tăng tính trách nhiệm, sự chia sẻ; đồng thời kích thích những cách làm linh hoạt, hiệu quả trong hoạt động tín dụng.

Thạch Bình - Trần Hương