PN - Tôi đang chuẩn bị cho con đi du học Canada. Theo yêu cầu của Lãnh sự quán Canada, để bảo đảm việc học cho con, gia đình phải cung cấp “Giấy xác nhận số dư tiền gửi tại ngân hàng (NH)”.

Ngày 15/10/2011, tôi đến các NH để xin giấy xác nhận và thật bất ngờ khi các NH này đều thu phí của người đã gửi tiền. Lẽ ra, đối với khách hàng gửi tiền, các NH phải có nhiệm vụ cung cấp thông tin về số dư (dù là tiếng Anh) miễn phí khi khách hàng có yêu cầu. Hơn nữa, số khách hàng yêu cầu xác nhận số dư, theo tôi không nhiều. Có như vậy, NH mới dễ dàng huy động tiền gửi của khách hàng vào những lần sau.

Đáng nói, mỗi NH còn thu phí mỗi kiểu. Tại NH thương mại cổ phần Đông Á và NH thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, khi tôi xin giấy xác nhận số dư, nhân viên tại đây không thu phí cho tờ đầu tiên, còn từ tờ thứ hai trở đi thì thu 20.000đ/tờ. Còn tại NH Xuất nhập khẩu Việt Nam, phải nộp “Phí xác nhận số dư” là 55.000đ. Trong khi, tại NH thương mại cổ phần Công thương Việt Nam thu “Phí xác nhận số dư” đến 143.000đ (bao gồm: một bản gốc là 100.000đ, một bản phụ là 30.000đ và thuế giá trị gia tăng 13.000đ).

Số tiền trên không đáng bao nhiêu, nhưng cách làm của các NH khiến khách hàng như chúng tôi thấy mình không được phục vụ một cách tận tâm.

T.L.M. (Q.4, TP.HCM)