Những ngày đầu tháng 11, mưa to đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, làm thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã thành lập Đoàn công tác kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và trao tận tay hơn 2.100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng, cho những gia đình có người bị chết và bị thiệt hại nặng nề về kinh tế do lũ gây ra.

Ngan hang Chinh sach trao hon 2.100 suat qua cuu tro ba con vung lu mien trung - Anh 1

Bên cạnh việc trao quà, đối với các gia đình có người thân bị đuối nước, NHCSXH cũng đã hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Những suất quà hỗ trợ của cán bộ, viên chức và người lao động của NHCSXH tuy giá trị không lớn nhưng đó là tình tương thân, tương ái, luôn đồng hành với bà con trong việc sớm khắc phục hậu quả thiên tai. Những món quà nhưng trước mắt giúp người dân thoát cơn đói, thiếu thốn, làm họ ấm lòng để tiếp tục đứng lên để vượt qua khó khăn.

Cùng với hành trình đi thăm hỏi hỗ trợ người dân các tỉnh miền trung, Đoàn công tác của NHCSXH cũng đã kiểm tra tình hình thực tế căn nhà tránh lũ của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng ở xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên). Những năm trước, ước mơ có một ngôi nhà mới kiên cố, an toàn để tránh bão lụt là ước mơ lớn nhất của vợ chồng ông Hoàng, nhưng cũng đành gác lại do gia đình quá nghèo không thể tự làm nhà được. Nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 48, hộ ông Hoàng được NHCSXH huyện cho vay số tiền 15 triệu đồng, cộng số tiền Nhà nước hỗ trợ, nội lực của vợ chồng cùng sự góp công sức của anh em họ hàng, vợ chồng ông Hoàng đã xây được ngôi nhà tránh lũ kiên cố, vững chắc. Mùa lũ năm nay gia đình ông không phải chạy lụt, người và mọi tài sản trong gia đình được bảo đảm an toàn. Nhất là những ngày lũ vừa qua, gia đình ông cùng hai gia đình khác trong xã, đều tập trung ở căn nhà tránh lũ. Sau ba ngày chống chọi với lũ nhưng cả ba gia đình không còn phải lo đói, rét và nhất là nguy hiểm đến tính mạng như mọi năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ, không những các hộ gia đình được hưởng lợi trực tiếp từ nhà tránh lũ, những hộ chung quanh cũng được hưởng lợi chung, khi mùa lũ về người dân có thể gửi đồ đạc hoặc cùng trú trên nhà tránh lũ.

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng chỉ là một trong 8.000 nhà ở phòng tránh bão lụt được triển khai từ cuối năm 2014 tại 14 tỉnh khu vực miền trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Theo đó, mỗi hộ gia đình thuộc Đề án được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH với lãi suất 3%/năm, thời gian ân hạn năm năm. Ngân sách Trung ương và MTTQ hỗ trợ 22 triệu đồng/hộ.

Cùng với mô hình nhà ở tránh lũ, các chính sách ưu đãi về vốn vay lúc này nhằm giúp người dân vùng lũ vực dậy sản xuất là điều mà cả bà con và NHCSXH quan tâm. Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý, đối với những hộ dân bị thiệt hại về vốn vay ưu đãi, ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ bà con, khoanh nợ, giãn nợ cho vay ưu đãi tùy từng đối tượng. Cụ thể, NHCSXH sẽ áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; Khoanh nợ tối đa đến ba năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến năm năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ và không phải trả lãi). Trước mắt, ngay sau khi cơn lũ đi qua, NHCSXH và các đơn vị có liên quan rà soát, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, NHCSXH sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn kịp thời duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, vươn lên sau cơn lũ.