Ngày 14.11.2014 vừa qua, Ngân hàng Bản Việt chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển giải pháp Phòng chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố cùng Công ty Cổ phần Komtek và FircoSoft. Giai đoạn triển khai chính thức tại Viet Capital Bank sẽ diễn ra vào giữa tháng 11 năm 2014.

Theo thỏa thuận hợp tác, lộ trình xây dựng giải pháp phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bộ bao gồm 3 giai đoạn: xây dựng mô hình khung, thiết kế và phát triển và triển khai đào tạo. Giải pháp này bao gồm ứng dụng công nghệ hiện đại trong hệ thống để đảm bảo an ninh trong hoạt động ngân hàng. Theo đó, hệ thống công nghệ thông tin của Viet Capital Bank được đồng bộ hóa, lọc ra danh sách khách hàng theo dõi, lọc tất cả các giao dịch đến và đi, nhận biết khách hàng và giám sát giao dịch, báo cáo, lưu trữ thông tin để giám sát.

Cùng với nhiều ngân hàng khác như Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, Ngân hàng Bản Việt hiện đang chủ động áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin mới nhất để nâng cao khả năng quản trị rủi ro trong ngân hàng, đồng thời tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động ngân hàng.

Bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP.HCM, cho biết: "Việc Ngân hàng Bản Việt tiên phong ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp phòng chống rửa tiền là hoàn toàn phù hợp để thiết lập hệ thống quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng theo quy định và theo chuẩn quốc tế".

Hoạt động phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố trong các giao dịch ở ngân hàng đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong suốt 20 năm qua. Theo Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC), Việt Nam là quốc gia dễ bị lợi dụng để thực hiện hoạt động rửa tiền bậc nhất, do tốc độ tăng trưởng kinh tế, đầu tư nước ngoài, thiếu các quy định chặt chẽ cũng như lượng tiêu thụ tiền mặt lớn.

Các ngân hàng tự phòng vệ bằng cách nâng cấp hệ thống theo dõi các giao dịch từ ứng dụng trong công nghệ thông tin. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước, nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin chính là mấu chốt trong phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố. Trên thực tế đây là một “cuộc chiến” về ứng dụng công nghệ thông tin giữa một bên là những đối tượng lợi dụng hệ thống ngân hàng để rửa tiền và bên kia là những người chống rửa tiền.

Được biết Komtek là công ty Việt Nam chuyên tư vấn về giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực ngân hàng, thanh toán, y tế, xuất bản, nông nghiệp, phòng chống hàng giả. Còn Firco là giải pháp công nghệ theo quy tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng tại hơn 600 ngân hàng thuộc 70 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, đây là giải pháp đang được SWIFT – Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới sử dụng.