215 triệu USD là số tiền mà Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – ABC sẽ phải nộp phạt do hành vi vi phạm về Luật phòng chống rửa tiền của bang New York, Mỹ, Sở Dịch vụ Tài chính bang New York cho biết vào hôm thứ Sáu ngày 4/11.

Ngan hang ABC Trung Quoc bi phat 215 trieu USD tai My - Anh 1

Ngân hàng ABC tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Qua điều tra cho thấy, rất nhiều giao dịch “lớn bất thường” đã được chuyển khoản từ Yemen cho các công ty của Trung Quốc và của các công ty Trung Quốc đến Nga và Trung Đông đã được diễn ra tại chi nhánh của Ngân hàng ABC tại New York.

Ngân hàng ABC cũng được cho là đã uy hiếp để “bịt miệng” giám đốc chi nhánh của mình ở New York sau khi người này phát hiện ra các vụ làm ăn mờ ám trên và trình báo với Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Được biết, Ngân hàng ABC thực hiện các giao dịch mờ ám trên bằng cách gửi tin nhắn được mã hóa thông qua hệ thống tin nhắn không dây quốc tế để che dấu danh tính người giao dịch, hòng qua mắt nhà chức trách Mỹ.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã từng ra lệnh cho Ngân hàng ABC khắc phục những thiếu sót nghiêm trọng trong hoạt động đối phó nạn rửa tiền vào đầu tháng 9/2016. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo Ngân hàng ABC cùng đại diện chi nhánh tại New York lại “làm lơ” với lệnh thông báo trên của FED.

Theo thông tin từ một quan chức của bang New York thì hiện ABC đang nắm giữ tổng tài sản khoảng 2,8 ngàn tỷ USD, trong đó có khoảng 9,5 tỷ USD tại chi nhánh New York.

Quốc Hào (Lược dịch từ Reuters)