(HQ Online)- Ngày 30-6, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, lô hàng hơn 90 ngà voi nhập trái phép qua đường hàng không do cơ quan Hải quan phát hiện ngày 22-6 là ngà voi châu Phi thuộc danh mục hàng cấm XNK.

Ngà voi. Nguồn internet.

Lô hàng trên nghi vấn nhập từ châu Phi, vận chuyển trót lọt qua một số nước trước khi về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trên vận đơn thể hiện người gửi là Công ty L.J.J, người nhận là Công ty T.L.O. Đáng chú ý, tên hàng hóa khai báo trên các chứng từ vận chuyển là thực phẩm nhằm đánh lạc hướng các cơ quan chức năng tại cửa khẩu.

Qua nghiên cứu hồ sơ lô hàng, phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi vấn, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan thực hiện lệnh khám xét lô hàng trên. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, có 39 chiếc ngà voi và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ sản xuất từ ngà voi, với tổng trọng lượng hơn 90kg được cất giấu rất tinh vi. Trị giá lô hàng ước tính hơn 4 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10-6, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện lệnh khám xét lô hàng được nhập khẩu từ Nigeria qua Doha về sân bay Tân Sơn Nhất. Trên vận đơn thể hiện người gửi là B.J. người nhận là S.S. (đều viết tắt). Hàng hóa trong lô hàng này thể hiện là đồ dùng cá nhân. Kết quả khám xét thực tế cho thấy, trong lô hàng chứa 77 cái ngà voi (trọng lượng 110kg), được cất giấu rất tinh vi, trị giá ước tính khoảng 4,4 tỷ đồng.

Đây là mặt hàng thuộc danh sách các loài động vật hoang dã thuộc diện quản lý theo công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp ban hành kèm Thông tư 40/2013/TT-BMMPTNT ngày 5-9-2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quyết định số 11/2013/QĐ-TTg ngày 24-1-2013 của Chính phủ về việc cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán mẫu vật một số loài động vật hoang dã.

Theo một cán bộ Hải quan, các lô hàng ngà voi nhập khẩu trái phép qua đường hàng không, ngoài việc đóng gói, cất giấu tinh vi, các đối tượng còn thể hiện sự ma mãnh trong việc thể hiện thông tin trên các chứng từ vận chuyển hàng không. Cả 2 lô hàng được phát hiện trong tháng 6-2014, trên vận tải đơn đều thể hiện tên người gửi và người nhận bằng cách viết tắt, địa chỉ không rõ ràng, thậm chí không có địa chỉ nhằm chối bỏ trách nhiệm khi bị cơ quan chức năng phát hiện. Đặc biệt, phần thông tin hàng hàng hóa, các đối tượng khai báo là thực phẩm và đồ dùng cá nhân rất dễ đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua công tác điều tra nắm tình hình, cơ quan Hải quan đã phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường từ các lô hàng này nên thực hiện quyết định khám xét phương tiện, đồ vật đối với cả 2 lô hàng và đã phát hiện một lượng ngà voi cất giấu trong lô hàng này.

Trước đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện được nhiều vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác. Ngày 10-3, Đồn Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) cùng phối hợp kiểm tra hành lý của ông V.C.L, quốc tịch Việt Nam phát hiện có cất giấu 5 chiếc sừng và một số mảnh vụn của loài tê giác hai sừng châu Phi với trọng lượng 13,1 kg, trị giá khoảng 15 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phạm Quốc Hùng cho biết, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động kiểm soát và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm qua đường biển, đường chuyển phát nhanh và đường hàng không. Tính từ năm 2012 đến nay, toàn Cục đã phát hiện được 12 vụ nhập khẩu trái phép sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm, với tang vật thu giữ được hơn 3 tấn sản phẩm là ngà voi, sừng tê giác. Phó Cục trưởng Phạm Quốc Hùng cho rằng, tất cả các vụ việc bị phát hiện đều có thủ đoạn cất giấu, vận chuyển tinh vi như giấu trong hàng hóa, hành lý, hàng quá cảnh… Cục Hải quan TP.HCM chủ động kiểm tra, kiểm soát phát hiện được vụ việc, mặc dù cơ quan Hải quan chưa có thông tin cảnh báo từ cơ quan Cites về tình trạng vận chuyển, buôn bán sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm…