Thời gian qua, bãi bồi đất hoang hóa Thanh Lan, thuộc địa bàn xã Liên Chung, huyện Đan Phượng và thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh (Hà Nội) bị một số lái xe tải lợi dụng trong đêm tối đổ trộm phế thải xây dựng, đất trạc, đất đào móc… gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, CAH Đông Anh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Đồn Công an Kim Chung khẩn trương ngăn chặn, xử lý tình trạng trên.

Xác minh thông tin nêu trên, ngày 3-10, phóng viên ANTĐ đã tiếp xúc với ông Vương Ngọc Chi, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch, huyện Đông Anh và được biết bãi bồi hoang hóa thuộc thôn Mạch Lũng, Đại Mạch có diện tích khoảng 30 ha, trong đó có cả diện tích mặt thùng vũng và đất xen lẫn cùng với diện tích đất của thôn Mạch Lũng liền kề phần diện tích của xã Liên Chung, huyện Đan Phượng. Lợi dụng thùng vũng hoang hóa do các lò gạch để lại, thời gian qua nhiều lái xe ô tô vận tải đã chở đất phế phải xây dựng vào đổ tại đây.

Trước những lo ngại gây ảnh hưởng đến môi trường, chính quyền xã Đại Mạch đã chỉ đạo Ban Công an xã và các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý, ngăn chặn. “Nhằm tránh đối tượng đến đổ trộm phế thải xây dựng các loại tại khu vực thôn Mạch Lũng, chính quyền xã đã đưa thợ lái máy xúc múc rãnh hào ngang đường sâu trên lối mòn ra ngoài bờ sông Hồng, để xe vận tải cỡ lớn không đi được và phần đường còn lại đủ để bà con đi lại” - ông Vương Ngọc Chi chia sẻ.

Ngan chan do phe thai tai bai boi Thanh Lan - Anh 1

Khu vực bãi bồi thuộc địa bàn xã Liên Chung, huyện Đan Phượng giáp ranh với xã Đại Mạch, huyện Đông Anh bị nhiều lái xe tải lợi dụng đêm tối đổ trộm phế thải xây dựng

Cũng trong chiều 3-10, phóng viên ANTĐ đã có mặt tại khu vực nói trên, nhận thấy đây là bãi bồi hoang hóa có diện tích hàng trăm ha. Có hai con đường ra 2 khu vực bãi bồi rộng lớn. Trên dọc đường mòn ra bờ bãi sông Hồng và bãi bồi hoang hóa Thanh Lan có nhiều dấu vết đổ trộm phế thải, tuy nhiên chủ yếu lấp thùng vũng, hố sâu lò gạch.

Khu vực thuộc xã Đại Mạch, phía sát bờ đê sông Hồng đã được trồng chuối cùng nhiều loại cây ăn quả khác và phía ngoài xa là những thùng vũng, hố sâu có diện tích rộng lớn thuộc địa bàn xã Đại Mạch quản lý đã được người dân tận dụng mặt nước để nuôi thả cá.

Theo quan sát của phóng viên, tại các bờ thùng, vũng này đều bị đổ trộm phế thải theo đường bờ. Từ vị trí thôn Mạch Lũng ra đến bờ sông Hồng có chiều dài khoảng 700m. Đây là khu vực sản xuất gạch nằm trên địa bàn xã Liên Chung, huyện Đan Phượng. Do vậy, có nhiều hố thùng do việc đào bới lấy đất làm gạch từ nhiều năm trước. Thời gian qua, để hoàn thổ lấy đất trồng trọt, nhiều người dân đã ngầm mua đất phế thải của những lái xe chở đất tại một số công trình trong trung tâm thành phố ra đổ để san lấp.

Trước thực trạng trên, CAH Đông Anh đã khẩn trương vào cuộc ngăn chặn, tránh tái diễn gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Từ đêm 21 đến 27-9, CAH Đông Anh đã mật phục phát hiện bắt giữ, xử lý 9 xe ô tô vận tải cỡ lớn chạy trên đê sông Hồng thuộc xã Đại Mạch, làm rơi vãi phế thải xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường. Lực lượng Công an Đồn Kim Chung và CSGT - CAH Đông Anh đã lập biên bản, xử lý nhiều trường hợp vi phạm khác do chở phế thải rơi vãi.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hiển, Trưởng Đồn Công an Kim Chung (Đông Anh) cho biết: “Qua khai thác, lái xe mang BKS: 29C - 613.47 khai nhận chở phế thải từ trong thành phố ra đổ trộm tại bãi bồi ven đê sông Hồng. Tuy nhiên, người dân ở đây biết vậy đã nhờ đổ lấp thùng vũng và móng lò gạch để lấy mặt bằng trồng trọt hoa màu”.

Được biết, những xe vi phạm của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất thương mại Anh Hào, có địa chỉ tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và xe của Công ty Cổ phần thương mại Duy Tiến, ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, cùng một số xe tải của các công ty tư nhân.

Ngan chan do phe thai tai bai boi Thanh Lan - Anh 2

Khu vực hồ nước sâu nằm trong bãi bồi do người dân nuôi thả cá bị đổ trộm phế thải xây dựng tràn lan dọc bờ

Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, Phó Trưởng CAH Đông Anh cho biết: “Lợi dụng bãi bồi hoang hóa ngoài đê sông Hồng, các lái xe vận tải đã đổ trộm phế thải ra đây vào ban đêm. CAH Đông Anh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn với các tổ công tác liên tục tuần tra, mật phục xử lý.

Nhiều chốt kiểm tra được đặt ở địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Võng La, Kim Chung và đều được bố trí các tổ công tác ứng trực từ 17h đến 5h sáng hàng ngày. Bên cạnh đó, CAH Đông Anh thường xuyên phối hợp với Đội CSGT số 15, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm chở đất, phế thải các loại vào khu vực này”.

Cuối buổi chiều 3-10, Trung tá Nguyễn Xuân Quyến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng một số đối tượng đổ trộm phế thải gần khu vực sông Hồng thuộc địa bàn xã Đại Mạch, Đông Anh, chỉ huy Phòng Cảnh sát môi trường đã cử đội nghiệp vụ có mặt tại hiện trường, phối hợp với Công an cơ sở thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh trở thành điểm “nóng” về tình trạng đổ trộm phế thải.

Tại hiện trường, qua kiểm tra ngoài đất trạc, phế thải xây dựng còn có cả bùn nhão màu đen đổ lẫn tại đây. Tổ công tác xác định chất thải các đối tượng đổ trộm chỉ là bùn khoan cọc nhồi, không phải chất thải nguy hại nào khác. Cảnh sát môi trường CAHN đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng khác xác minh, làm rõ các đối tượng đổ trộm phế thải để xử lý.