Sông Chao Phraya được mệnh danh là dòng sông mẹ ở Thái Lan hay sông của các vị vua, các vị thần. Dài 372 km, sông gồm 77 kênh rạch, cung cấp nước tưới cho lưu vực rộng 157.924 km² chiếm khoảng 35% toàn bộ diện tích đất đai của Thái Lan. Chao Phraya chứa đựng nhiều huyền thoại sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước Thái Lan.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 1

Ở Thái Lan, dòng sông Chao Phraya đã là một điểm đến lý tưởng cho du khách. Riêng tại Bangkok, sông Chao Phraya là một huyết mạch giao thông quan trọng với một mạng lưới phà và tắc xi nước lớn.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 2

Bến thuyền sau chùa Wat Yannawa (Ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Thái Lan vì hình dáng của nó như một con thuyền và do vua Rama III xây dựng) là 1 trong rất nhiều bến thuyền du lịch ở Băng Cốc. Tại đây, dưới sông là chi chít cá, trên bờ rất nhiều chim.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 3

Người dân Thái Lan cho hay: Cá trên dòng sông Mẹ, chảy qua Băng Cốc trước đây do Hoàng hậu phóng sinh nên không ai đánh bắt...Ngày nay, người dân khi đến lễ chùa đều thực hiện nghi thức phóng sinh cá.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 4

Du thuyền trên dòng sông Chao Phraya, du khách có thể nhìn ngắm trọn vẹn thủ đô của Vương quốc Thái Lan. Một Băng Cốc cũ với những đền thờ, chùa chiền cổ kính và những ngôi nhà chọc trời, khu mua sắm hiện đại, phố người Hoa tấp nập.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 5

Một Băng Cốc mới không ngừng đô thị hóa mở rộng với nhiều công trình xây dựng, đường cao tốc.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 6

Bên cạnh đó là vẫn còn những ngôi nhà ổ chuột. Chính phủ Thái Lan đã nhiều lần muốn giải tỏa, đưa người dân ở đây vào những khu đô thị hiện đại song không thể thực hiện do chưa thỏa thuận đền bù thỏa đáng với người dân.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 7

Cả đất nước Thái Lan có hơn 1.200 ngôi chùa lớn. Là đất nước với 95% người dân theo đạo Phật, đi bất cứ đâu cũng gặp những ngôi chùa. Ven bờ Chao Phraya có rất nhiều ngôi chùa lớn cổ kính, uy nghiêm. Đây là chùa Wat Pra Keaw nơi thi hài nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Rama IX) qua đời vào ngày 13/10/2016, được lưu giữ trong suốt 1 năm Quốc tang.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 8

Cơ quan thủy quân lục chiến của Vương quốc Thái Lan. Một trong những nhiệm vụ của cơ quan này là bảo vệ thuyền rồng của nhà Vua du ngoạn 3 năm 1 lần trên sông để người dân được nhìn ngắm.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 9

Một con thuyền máy chuyên thực hiện việc dọn rác, bèo đang hoạt động trên dòng Chao Phraya đảm bảo sông luôn sạch.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 10

Một khoảng cây xanh hiếm hoi bên dòng sông Chao Phraya ở Băng Cốc. Ít cây xanh đó là đặc điểm chung của tất cả các đô thị tại Thái Lan.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 11

Giữa Băng Cốc giàu có, hiện đại, phồn hoa vẫn có rất nhiều người nghèo đang mưu sinh trên dòng sông Chao Phraya. Có khoảng 50.000 người vẫn còn sử dụng các tuyến phà thuyền để phục vụ các hoạt động kinh doanh trên dòng sông này.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 12

Băng Cốc có 5 tuyến thuyền phà công cộng , tất cả được quản lý bởi công ty tàu thuyền Chao Phraya, chạy xuyên suốt tuyến sông dài gần 21km.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 13

Thực tế, giao thông đường thủy lẫn đường bộ ở Thái Lan chưa hẳn đã tốt. Tắc đường vẫn xảy ra thường xuyên và trở thành “đặc sản” ở Băng Cốc. Thế nhưng rất ít khi tai nạn giao thông xảy ra bởi người dân Thái ý thức trong việc nhường nhịn, tôn trọng nhau.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 14

Du khách được đưa đi tham quan những địa danh du lịch Thái Lan rất nổi tiếng ven sông Chao Phraya.

Ngam Vuong quoc Thai Lan tu dong song Me - Anh 15

Du khách đến với Thái Lan thường được các hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn mua 1 ổ bánh mỳ, xé thành miếng nhỏ vứt xuống cho cá ăn. Nếu có 1 chú cá màu trắng bạc nổi lên ăn miếng bánh mỳ của bạn tức là bạn đã được thần cá phù hộ cho nhiều may mắn.

Thanh Sơn