Graz thành phố cổ nước Áo với vẻ đẹp lộng lẫy và mang đậm các dấu ấn lịch sử, phong cách kiến trúc châu Âu từ trung cổ tới hiện đại.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 1

Graz là t hành phố cổ nước Áo với sự kết hợp một cách rất hài hòa các phong cách kiến trúc và trường phái nghệ thuật từ thời trung cổ. Tại đây, kiến trúc nhà cửa, đường phố, các công trình nghệ thuật được kết hợp vô cùng ăn khớp.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 2

Điều đáng nói là phong cách kiến trúc ở đây đa dạng chứ không chỉ thuộc một phong cách hay thời kỳ nhất định nào đó.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 3

Thành phố cũng lưu giữ được rất nhiều các hiện vật có giá trị lịch sử trong tình trạng bảo quản vô cùng tốt.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 4

Graz là minh chứng cho sự tiếp nối và phát triển nghệ thuật qua nhiều thế hệ. Ở mỗi giai đoạn, thành phố có một công trình kiến trúc tiêu biểu. Vì thế, có thể nhìn thấy lịch sử của Graz qua diện mạo của thành phố. Nét cổ kính và hiện đại hòa quyện với nhau mà không làm vỡ đi cảnh quan kiến trúc.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 5

Mặc dù đã trải qua khá nhiều biến động song cho đến nay, thành phố Graz vẫn giữ được khá nguyên vẹn các công trình kiến trúc cũng như cảnh quan chung có từ thời Trung cổ đến nay.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 6

Từ những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của thời gian...

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 7

Cho đến công trình kiến trúc hiện đại, tiêu biểu là nhà hàng nổi nhân tạo nằm ở giữa sông Mur. Nhà hàng được thiết kế bởi nghệ sĩ New York Vito Acconci vào dịp Graz trở thành Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2003. Quán cà phê này là một nơi tuyệt vời để uống cà phê hay thưởng thức một ly cocktail. Ảnh: Austria.info.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 8

Trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg có hàng trăm tòa nhà quan trọng, đều là các công trình kiến trúc đẹp và có nhiều ý nghĩa.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 9

Trong số đó, có một vài dinh thự đặc biệt quan trọng, ví dụ như: lâu đài của Hoàng đế Frederick III, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 14. Lâu đài này hiện chỉ còn lại một hội trường lớn, một nhà nguyện và một cầu thang xoắn ốc được xây vào năm 1499.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 10

Hầu hết các công trình trong thành phố được xây dựng theo phong cách Gothic.

Ngam ve dep long lay cua thanh pho co nuoc Ao - Anh 11

Hiện nay, thủ đô Viên và Graz là hai thành phố thu hút khách du lịch nhất tại nước Áo. Chính quyền thành phố Graz đã đưa ra những quy định rất chặt chẽ để bảo đảm sự an toàn cho các công trình kiến trúc, cảnh quan nơi đây trước sự ảnh hưởng của số lượng lớn khách du lịch. Ảnh: TripAdvisor.