Nhìn qua kính hiến vi, nhiều loài vi rút, vi khuẩn chết người hiện lên với dáng vẻ rất thú vị.

Ngam nhin 've dep' cua nhung vi rut, vi khuan chet nguoi - Anh 1

Vi rút bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa do vi rút đậu mùa Variola virus gây nên. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp và là nguyên nhân gây ra cái chết cho 300-500 triệu người trong thế kỷ 20. Vi rút đậu mùa có kích thước tới 300 micromet. Ở ngoài môi trường thời tiết khô hanh, vi rút sống được rất lâu, từ 3 đến 17 tháng.

Ngam nhin 've dep' cua nhung vi rut, vi khuan chet nguoi - Anh 2

Vi khuẩn bạch hầu. Vi khuẩn bạch hầu là loài vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng của chúng ta, tập trung chủ yếu ở cao răng và mảng bám dưới lợi. Vi khuẩn này cũng được tìm thấy một lượng nhỏ trong nước bọt và phân bố tại bề mặt lưỡi, niêm mạc miêng, vòm miệng, amidan.

Ngam nhin 've dep' cua nhung vi rut, vi khuan chet nguoi - Anh 3

Vi khuẩn bệnh than. Bệnh than là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra trên các loài động vật máu nóng, bao gồm gia súc, động vật hoang dã và con người. Ở ngoài môi trường, vi khuẩn bệnh than hình thành nha bào tồn tại trong một thời gian dài, có sức sống rất cao, có thể tồn tại hàng thập kỷ thậm chí thế kỷ trong môi trường khắc nghiệt.

Ngam nhin 've dep' cua nhung vi rut, vi khuan chet nguoi - Anh 4

Vi khuẩn que Paeni bacillus. Vi khuẩn que Paeni bacillus có thể chuyển đổi nitơ trong không khí thành một dạng chất bổ dưỡng mà cây cối hấp thu được.

Ngam nhin 've dep' cua nhung vi rut, vi khuan chet nguoi - Anh 5

Vi rút bệnh bại liệt. Bại liệt là bệnh do vi rút bại liệt poliovirus gây ra. Bệnh này lây theo đường hô hấp và đường tiêu hóa. Ở dạng nặng nhất của bệnh có thể gây ra tê liệt, khó thở và đôi khi tử vong. Bệnh bại liệt lây truyền từ người sang người chủ yếu là qua đường phân - miệng. Vi rút bại liệt chủ yếu từ phân ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào người qua đường ruột.