Trong những sản phẩm quốc phòng mà Trung Quốc đem ra dự thi tại Nga, có lẽ ZBD-05 được đánh giá cao nhất có thể dành chức vô địch trong cuộc so găng tay đôi với BTR-82A của Nga.

So với BTR-8A của Nga, ZBD-05của Trung Quốc không hề thua kém, thậm chí nó còn được đánh giá tốt hơn ở ưu thế tốc độ di chuyển lên tới 45km/h dưới nước, một tốc độ khủng khiếp đối với một xe thiết giáp lội nước, ngoài ra nó cũng được đánh giá về độ ổn định khi bơi tốt hơn.

Về trang bị nó cũng được đánh giá tương đồng với BTR-82A khi trang bị pháo 30mm, tuy nhiên ở biến thể BTR-82A thì ưu thế với hệ thống vũ khí điều khiển hoàn toàn tự động, trong khi đó ZBD-05 vẫn sử dụng kiểu tháp pháo có người điều khiển.

Cả hai xe đều trang bị súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm, và tên lửa chống tăng. Ở cuộc thi năm ngoái, ZBD-05 đã đánh bại đối thủ BTR-82A, và nó trở thành chiếc xe đem lại chiến thắng tuyệt đối duy nhất của Trung Quốc tại Nga.

Tuy nhiên, năm nay vận may lại không mỉm cười với họ khi đội Nga sử dụng thành thạo những chiếc BTR-82A được coi là một trong những xe bọc thép tốt nhất hiện nay, đã phát hiện ra những điểm yếu của ZBD-05 và giành chiến thắng thuyết phục trước đội Trung Quốc với con cưng ZBD-05 của mình.

Có thể trong năm tới sẽ tiếp tục khó khăn cho đội Trung Quốc trong phần thi đối kháng với BTR-82A một khi đội tuyển Nga đã nắm được ưu và nhược điểm của loại xe này, và yếu tố bất ngờ về tốc độ và độ ổn định của ZBD-05 không còn gây khó khăn cho đội Nga nữa.

Ngam ngui ZBD-05 Trung Quoc bi doi thu BTR-82 Nga khuat phuc - Anh 1