Trước một cột mốc quan trọng của hãng điện thoại lừng danh Nokia, hãy cùng điểm lại những dòng điện thoại đẹp nhất, quan trọng nhất và sáng tạo độc đáo nhất của Nokia.

Microsoft bất ngờ mua lại hãng phần cứng di động Nokia với giá 7,2 tỷ USD (Ảnh minh họa)

Sự kiện gây chấn động làng công nghệ thế giới khi Microsoft bất ngờ mua lại hãng phần cứng di động Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Với nhiều người, đây quả là một sự kiện buồn, một sự mất mát lớn của hãng sản xuất điện thoại lừng danh thế giới; nhưng với nhiều người khác thì họ lại cảm thấy vui mừng khi những người đã từng làm nên biểu tượng của làng điện thoại thế giới giờ đây sẽ tiếp ngọn lửa dưới lá cờ của Microsoft.

Microsoft đang tràn đầy hy vọng vào tương lai của mình ở thị trường điện thoai di động thông minh béo bở, với tuyên bố rằng họ có thể kiếm ra hơn 40$ lợi nhuận từ mỗi chiếc smartphone bán ra sau khi sở hữu Nokia. Tuy rằng lợi nhuận sẽ không phải ngay lập tức có được, mà có thể tới cuối năm tài khóa 2016, cũng như phải đạt được doanh số 50 triệu chiếc điện thoại thông minh để chạm điểm hòa vốn. Quý trước, Nokia chỉ bán được 7,4 triệu smartphone. Dự kiến thương vụ Micorsoft – Nokia sẽ hoàn thành vào quý I năm 2014 và toàn bộ nhân viên Nokia sẽ chuyển sang làm việc tại Microsoft.

Trước một cột mốc quan trọng của hãng điện thoại lừng danh Nokia, hãy cùng điểm lại những dòng điện thoại đẹp nhất, quan trọng nhất và sáng tạo độc đáo nhất của Nokia.

Chiếc điện thoại Nokia 1011 này được ra mắt vào năm 1992, đánh dấu một cột mốc quan trọng của Nokia bởi đây là chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên sử dụng mạng GSM, và cũng là chiếc điện thoại đầu tiên được đánh giá là mẫu mã hiện đại từ công ty này.

Nokia 2110 tuy không phải là chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nhạc chuông trứ danh của Nokia, nhưng nó là chiếc điện thoại đầu tiên mà tổng biên tập Verge, Joshua Topolsky từng sử hữu. Phía bên phải là chiếc Nokia 6110, chiếc điện thoại đầu tiên mà các biên tập viên Thomas Ricker và Laura June của Verge sử dụng.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1996, dòng Nokia 8110 là dòng điện thoại được thiết kế với định hướng kinh doanh, với vỏ trượt. Ba năm sau nó được quảng cáo qua bộ phim Ma trận, khiến cho Nokia được biết đến rộng rãi.

Vào năm 1996, Nokia tung ra chiếc Communicator 9000 trong sự hoài nghi của cả thế giới. Với bàn phím QWERTY đầy đủ, bộ vi xử lý 24MHz và màn hình hiển thị khổng lồ 4,5 inch, Communicator 9000 đã trở thành giấc mơ được sở hữu của mọi doanh nhân lúc bấy giờ.

Chiếc 8210 ra mắt vào năm 1999 là một thành tựu lớn của các kỹ sư Nokia. Chiếc điện thoại nhỏ ngọn nằm trong lòng bàn tay, chỉ nặng 79g. Cho dù kích thước nhỏ bé, 8210 có nhuwgnx tính năng tiên tiến như cổng hồng ngoại và trò chơi “Snake” cho phép 2 người chơi cùng lúc.

Chiếc Nokia 3310, phiên bản nối tiếp của dòng 3210, kết hợp với tính thẩm mỹ của chiếc 8210 và bổ sung ở một số dòng máy khác, đã trở thành một chiếc điện thoại hoàn hảo, cân bằng được giữa sự thèm muốn của khách hàng và túi tiền của họ. Nokia đã bán được 125 triệu chiếc 3310 trên toàn thế giới.

Chiếc 7650 là chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia sử dụng hệ điều hành Symbian, hệ điều hành mà những chiếc smartphones sau này còn sử dụng trong nhiều năm. Đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có tính năng chụp ảnh.

Nokia 6800 là một trong nhiều ví dụ về tính sáng tạo của hãng. Với hình dáng như một thanh kẹo dài, khi mở ra sẽ để lộ đầy đủ bàn phím QWERTY, 6800 cùng các dòng kế thừa sau nó đã rất thành công ở thời điểm bấy giờ.

Dòng điện thoại N-Gage là một cú tấn công quan trọng vào thiết bị games độc quyền cầm tay của hãng Nintendo. Chiếc N-Gage gắn microphone và tai nghe ở phía bên cạnh của thiết bị, Nokia đã nhìn thấy tiềm năng của thiết bị di động gắn tai nghe ở phía trước.

Chiếc Nokia 7600 ra mắt vào năm 2003 tuy không đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển các dòng điện thoại của Nokia, tuy nó là chiếc điện thoại 3G đầu tiên của hãng, nhưng hãng đã không tận dụng điều này, mà thay vào đó 7600 được đánh dấu là một trong những mẫu thiết kế kỳ dị nhất.

Được bày bán vào giữa năm 2004, chiếc 7610 được người sử dụng ở khắp nơi yêu thích bởi thiết kế bàn phím độc đáo.

7280 là một thử nghiệm táo bạo của Nokia. Khi được ra mắt vào năm 2004, chiếc điện thoại này đã được đặt tên là “điện thoại son môi”, không có màn hình cảm ứng, không bàn phím và doanh số bán ra thảm bại.

Chiếc 7710 là chiếc điện thoại đầu tiên mà Nokia phát triển màn hình cảm ứng. Vào thời điểm năm 2004 thì với hình dáng kỳ lạ và không có bàn phím đã khiến người tiêu dùng không hào hứng với mẫu mã này.

Chiếc 9300 được ra mắt vào năm 2005 là một trong những nỗ lực của Nokia mang dòng smartphones vào thị trường đại trà. Nó tiếp nối mẫu thiết kế của dòng Communicator.

Máy tính bảng Nokia 770 ra mắt vào năm 2005 là thiết bị đầu tiên của hãng sử dụng hệ thống Maemo (sau được gọi là MeeGo), hệ thống mà công ty hy vọng trở thành tương lai của hãng.

Tháng 7 năm 2006, Nokia cho ra thị trường dòng N93, một trong những thử nghiệm của hãng khi kết hợp nhiều tính năng vào trong một thiết bị. N93 được quảng cáo là chiếc smartphone all-in-one và có cả máy quay phim.

N95 có thể là đối thủ của iPhone khi được ra mắt vào năm 2007.

Vào năm 2009 khi chiếc N97 ra mắt với màn hình lớn như chiếc iPhone, bàn phím chất lượng, nhưng lại có rất nhiều điểm không ổn ở dòng máy này.

Nếu như N95 và N97 được sản xuất để đối chọi với iPhone thì E71 là một nỗ lực khác của Nokia trong cuộc đua tranh với Blackberry. Tuy được thiết kế trên nền chất lượng cao, E71 lại gây thất vọng bởi hệ điều hành già cỗi Symbian OS.

Dòng Nokia X7 là dòng điện thoại đầu tiên trong loạt X-Series mà Nokia sử dụng hệ thống Symbian^3, sau được đổi tên là Belle.

Nokia N9 là một thử nghiệm can đảm khác của Nokia, niềm hy vọng trong cuộc chiến chống lại Android và iOS. Được ra mắt vào năm 2011, N9 là dòng cuối cùng được sản xuất đại trà trước khi Nokia chuyển sang Windows phone.

Chiếc 808 Pure View đánh dấu một cột mốc quan trọng khi là dòng điện thoại cuối cùng sử dụng hệ thống Symbian, và hiện vẫn giữ kỷ lục của dòng điện thoại có bộ cảm biến lớn nhất.

Và bây giờ là thời đại của Lumia, và chiếc Lumia 800 thực chất là cải tiến của dòng N9, được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2011.

Ảnh: theverge