Mái vòm của lăng mộ Shah Cheragh được khảm nhiều loại đá màu óng ánh, kết hợp với ánh sáng từ những ngọn đèn chùm tạo nên một khung cảnh tráng lệ.

Nằm tại thành phố Shiraz của Iran, khu lăng mộ Shah Cheragh (cái tên nghĩa là “Vị vua của ánh sáng”) được coi là một trong những công trình tráng lệ nhất của vương quốc Ba Tư xưa. Đây là nơi đặt hài cốt của hai anh em Muhammad và Ahmad, con trai của lãnh tụ tinh thần Musa al-Kadhim triều đại Abbasid, đồng thời cũng có vai trò như một thánh đường Hồi giáo trong vùng. Hình thành từ thế kỷ thứ 9, lăng mộ đã trải qua nhiều lần trùng tu và trở thành một trung tâm hành hương từ thế kỷ 14, khi nữ hoàng Tashi Khatun dựng lên các trường thần học tại những vùng lân cận. Ngày nay, lăng mộ Shah Cheragh được biết đến như một kiệt tác kiến trúc của nghệ thuật khảm đá Ba Tư. Công trình này đón hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Các bức tường, mái vòm của lăng mộ được khảm nhiều loại đá màu óng ánh, kết hợp với ánh sáng từ những ngọn đèn chùm tạo nên một khung cảnh tráng lệ bên trong. Các mẫu hoa văn truyền thống được ghép từ đá ở lăng mộ là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thể hiện trình độ điêu luyện của thợ thủ công Ba Tư. Đặc biệt, trần lăng mộ được trang trí theo cách khiến người xem có cảm giác như nó đang tỏa ra ánh sáng, được đánh giá là một trong những vòm trần đẹp nhất thế giới. Có thể coi lăng mộ như một bảo tàng nghệ thuật, nơi hội tụ những tác phẩm khảm đá tinh xảo nhất của vương quốc Ba Tư. Tuy nhiên, chỉ những du khách đạo Hồi mới được vào khu vực trung tâm lăng mộ để chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật ở nơi đây.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 1

Nằm tại thành phố Shiraz của Iran, khu lăng mộ Shah Cheragh (cái tên nghĩa là “Vị vua của ánh sáng”) được coi là một trong những công trình tráng lệ nhất của vương quốc Ba Tư xưa.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 2

Đây là nơi đặt hài cốt của hai anh em Muhammad và Ahmad, con trai của lãnh tụ tinh thần Musa al-Kadhim triều đại Abbasid, đồng thời cũng có vai trò như một thánh đường Hồi giáo trong vùng.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 3

Hình thành từ thế kỷ thứ 9, lăng mộ đã trải qua nhiều lần trùng tu và trở thành một trung tâm hành hương từ thế kỷ 14, khi nữ hoàng Tashi Khatun dựng lên các trường thần học tại những vùng lân cận.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 4

Ngày nay, lăng mộ Shah Cheragh được biết đến như một kiệt tác kiến trúc của nghệ thuật khảm đá Ba Tư. Công trình này đón hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 5

Các bức tường, mái vòm của lăng mộ được khảm nhiều loại đá màu óng ánh, kết hợp với ánh sáng từ những ngọn đèn chùm tạo nên một khung cảnh tráng lệ bên trong.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 6

Các mẫu hoa văn truyền thống được ghép từ đá ở lăng mộ là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thể hiện trình độ điêu luyện của thợ thủ công Ba Tư.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 7

Đặc biệt, trần lăng mộ được trang trí theo cách khiến người xem có cảm giác như nó đang tỏa ra ánh sáng, được đánh giá là một trong những vòm trần đẹp nhất thế giới.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 8

Có thể coi lăng mộ như một bảo tàng nghệ thuật, nơi hội tụ những tác phẩm khảm đá tinh xảo nhất của vương quốc Ba Tư.

Ngam khu lang mo co mai vom kham da trang le o Iran - Anh 9

Tuy nhiên, chỉ những du khách đạo Hồi mới được vào khu vực trung tâm lăng mộ để chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật ở nơi đây.