Với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam”, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 16/10.

Ngam Ha Noi dep nhu tho trong nhung ta ao dai - Anh 1

Mẫu thiết kế Festival Áo dài Hà Nội 2016

Du khách sẽ được ngắm Hà Nội đẹp như thơ trong những tà áo dài của các nhà thiết kế (NTK) thời trang đến từ cả 3 miền đất nước.

Hội tụ 3 miền

Đó là NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam với 2 BST, trong đó một BST lấy ý tưởng từ gốm Hà Nội. Những họa tiết gốm kèm theo đó là các hoa văn gắn liền với Hà Nội xưa được dát thành vàng đính kết để tạo nên sự lấp lánh của bộ trang phục. Và BST thứ 2 lấy ý tưởng từ cờ của các nước kết hợp cùng các di sản, kiến trúc đặc trưng của mỗi đất nước.

Đó là NTK trẻ Duy Nguyễn thể hiện tình yêu với Hà Nội thông qua BST 15 mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ cốm, bánh cốm. Còn NTK Lan Hương lấy ý tưởng từ tranh Đông Hồ và cổng làng Hà Nội thêu trên lụa.

Đó là Hoa hậu - NTK Ngọc Hân khơi gợi cảm hứng từ tranh Hàng Trống và Hà Nội trong mắt em (những bức tranh do các em nhỏ thực hiện). NTK Xuân Hảo đưa tranh phố cổ Hà Nội của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và tranh trên con đường gốm sứ Hà Nội vào những thiết kế áo dài. NTK Cao Minh Tiến ký họa Hà Nội trên nền áo dài trắng với phom dáng cổ điển cùng ký họa về những danh lam thắng cảnh của Hà Nội cùng với chuyển động - những hình ảnh của Hà Nội dưới góc nhìn từ phong cách popart.

Ngam Ha Noi dep nhu tho trong nhung ta ao dai - Anh 2

Mẫu thiết kế Festival Áo dài Hà Nội 2016

Gửi tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu"

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, NTK Duy Nguyễn “gói ghém” rất nhiều tâm huyết, tình yêu vào 15 mẫu thiết kế lấy ý tưởng từ cốm - đặc trưng của mùa thu Hà Nội tại Festival Áo dài lần này. Chia sẻ với báo chí, anh kỳ vọng áo dài sẽ ngày càng thông dụng và được nam giới mặc nhiều hơn.

Đến với thời trang từ năm 2009, Duy Nguyễn gắn với các thiết kế vest nam. Tuy nhiên, anh cũng là tác giả của nhiều mẫu thiết kế áo dài. Bởi vì anh cho rằng, đã là người dân Hà Nội thì chắc chắn sẽ hiểu và yêu sâu sắc Hà Nội, là người Việt Nam không ai không biết biết áo dài; và là một nhà thiết kế Việt Nam, ít nhất phải biết thiết kế áo dài.

Trong Festival Áo dài Hà Nội 2016, anh thiết kế mẫu áo dài cho cả nam và nữ. Mong muốn của NTK Duy Nguyễn là trong tương lai, những tà áo dài nam khỏe khoắn, tiện dụng, có thể kết hợp cho nhiều sự kiện khác nhau, sẽ được ra đời.

Chia sẻ thông tin về bộ sưu tập 15 mẫu thiết kế lấy ý tưởng từ cốm, Duy Nguyễn nói: “Người Hà Nội hầu như ai cũng yêu hương cốm. Bản thân tôi cũng là người dân Hà Nội. Cốm gắn liền từ trong tiềm thức của tôi, đến khi trưởng thành đây vẫn là món ăn tôi yêu thích mỗi khi mùa thu về. Chính vì vậy, khi thiết kế áo dài, ý niệm đầu tiên của tôi là cốm và Hà Nội”.

Ngam Ha Noi dep nhu tho trong nhung ta ao dai - Anh 3

Mẫu thiết kế Festival Áo dài Hà Nội 2016

Anh cũng thừa nhận, qua các mẫu thiết kế của mình sẽ truyền thông điệp về hình ảnh đất nước nông nghiệp thông qua việc tái hiện lại các công đoạn tạo ra cốm.

Bộ sưu tập của NTK Duy Nguyễn có 15 mẫu thiết kế, 8 mẫu thiết nữ, 7 mẫu thiết kế cho nam. Màu sắc chủ đạo là xanh của cốm, màu trắng của đất, màu của cối xay,… Họa tiết lấy từ hạt cốm, thành phẩm của cốm, lá sen gói cốm, lạt buộc,… “Trước đây, nội đô đều là trồng lúa, giờ đây đô thị hóa, nhiều bạn trẻ không biết hình ảnh của lúa như thế nào. Tôi muốn nhiều bạn trẻ biết được cốm bắt đầu từ đâu”.

Ban đầu, khi biết anh theo đuổi ý tưởng thiết kế thời trang lấy ý tưởng từ cốm, nhiều người nói rằng, cốm hình họa đơn giản, màu sắc không quá nhiều, cảm thấy rất khó khăn và khuyên anh chọn ý tưởng khác. Song anh vẫn quyết tâm thực hiện vì quá đam mê. NTK Duy Nguyễn bày tỏ: “Tôi rất kỳ vọng thời gian tới, quốc phục ngày càng được ưa chuộng và Festival Áo dài Hà Nội sẽ trở thành ngày hội thường niên của những nhà thiết kế Việt”.