Trí thông minh của tinh tinh khiến con người nhiều phen kinh ngạc.

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 1

Tinh tinh thường được coi là động vật thông minh nhất trong bộ linh trưởng, trí thông minh của tinh tinh khiến rất nhiều hành vi của chúng giống với con người. Nhiều năm trước đây, chúng ta đã biết rằng tinh tinh có thể sử dụng các công cụ để thu thập thức ăn, thậm chí chúng có thể chọn công cụ khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 2

Tại Bakoun, Guinea, các nhà khoa học đã ghi lại được một cảnh tượng vô cùng thú vị, tinh tinh thông minh thực sự biết sử dụng cành cây dài để có thể lấy tảo ngoài vùng nước sâu để ăn. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 3

Do đặc tính sinh hoạt không thích nước, tinh tinh rất ít khi bước chân xuống vùng nước sâu. Thay vào đó, chúng sử dụng một cành cây mảnh dẻ, có chiều dài tương đối để làm công cụ như một chiếc cần câu. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 4

Sau khi "câu" được búi tảo, tinh tinh kéo cần và đón lấy thức ăn, vô cùng mãn nguyện thưởng thức chiến lợi phẩm mà mình đã kỳ công lấy được. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 5

Theo quan sát của các nhà khoa học, tảo mọc ở những vị trí khác nhau sẽ có đặc điểm sinh thái khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các loại công cụ khác nhau khi tinh tinh muốn ăn loại thức ăn này. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 6

Tuy vậy, tảo ở Bakoun hầu như phát triển ở dưới lòng suối sâu chứ không nổi trên bề mặt, điều này khiến tinh tinh phải có sự tính toán nhất định khi dùng cành cây dài để "câu" tảo. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 7

Các nhà khoa học cũng cho rằng, có lẽ loài tảo này có khả năng cung cấp các lợi ích dinh dưỡng quan trọng với tinh tinh ở Bakoun. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 8

Đặc biệt là trong mùa khô, các nhà khoa học quan sát thấy tinh tinh thường dành hàng tiếng đồng hồ để "câu" tảo. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 9

Thú vị hơn, những kinh nghiệm này sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua sự giáo dục trực hệ. Nghiên cứu cho thấy tinh tinh mẹ dạy con mình làm thế nào để dùng cành cây dài "câu" tảo ăn. (Nguồn Sina)

Ngac nhien truoc tri thong minh 'sieu dang' cua tinh tinh - Anh 10

Thậm chí, tinh tinh mẹ còn cung cấp những công cụ khác nhau trong từng hoàn cảnh kiếm ăn khác nhau cho con mình. Hành động này cho thấy, các bà mẹ tinh tinh có thể dự đoán nhu cầu của con mình và đưa ra những cách khác nhau để đáp ứng những nhu cầu đó. (Nguồn Sina)