Ngày 25-11, Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) đã gửi công hàm phản đối tới chính quyền Ukraine yêu cầu Kiev phải hủy bỏ ngay lập tức kế hoạch chuẩn bị diễn tập phóng tên lửa vi phạm không phận của Nga.

Trước đó, Rosaviatsia cho biết, bất chấp các thỏa thuận quốc tế, Ukaine đã đơn phương quyết định tổ chức các cuộc diễn tập phóng tên lửa tại không phận của Nga gần thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea.

“Ukraine đang vi phạm các nguyên tắc hàng không dân dụng cơ bản, vốn yêu cầu thỏa thuận trước về không phận với các nước láng giềng”, phát ngôn viên Rosaviatsia Sergei Izvolsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24.

Nga yeu cau Ukraine huy ngay ke hoach tap tran ban ten lua gan Crimea - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa (Ảnh minh họa)

Theo Rosaviatsia, các cuộc diễn tập bắn tên lửa của Ukraine sẽ diễn ra từ 08h00-18h00 (giờ địa phương) các ngày 1 đến 2-12-2016. Các cuộc diễn tập này sẽ mở rộng vào không phận của Nga và gây nên mối đe dọa đối với an toàn bay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Ukraine để phản đối kế hoạch của Kiev tổ chức cuộc diễn tập bắn tên lửa gần bán đảo Crimea.

“Tùy viên quân sự Ukraine đã được trao một tài liệu, trong đó có công hàm phản đối những giới hạn bất hợp pháp được phía Ukraine đưa ra liên quan đến việc sử dụng không phận trên Biển Đen kéo dài đến phía tây bờ biển bán đảo Crimea trong cuộc diễn tập bắn tên lửa ngày 1 và 2-12”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine Vladyslav Selezniov và cơ quan hàng không quốc gia Ukraerorukh đã từ chối bình luận về cuộc diễn tập thực binh hỏa lực sắp tới.